Hàng hóa

Ông Trump: Mỹ sẽ không vội đáp trả vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Arab Saudi

08:28 | 17/09/2019

Chia sẻ

Hôm 16/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông không vội đưa ra biện pháp đáp trả cuộc tấn công phối hợp vào ngành dầu mỏ của Arab Saudi vào cuối tuần trước.
106119793-1568048705303rts2pvi0

Ông Trump không vội đáp trả vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Arab Saudi. (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới tại Abqaiq và mỏ dầu gần đó đã bị tấn công vào hôm 14/9, khiến sản lượng dầu của Arab Saudi giảm 5,7 triệu thùng/ngày (tương đương hơn 50% sản lượng dầu của nước này). 

Tình trạng gián đoạn trên khiến giá dầu Brent có phiên tăng mạnh nhất trong lịch sử từng được ghi nhận.

"Vào thời điểm hiện tại, chắc chắn chúng tôi đang nghĩ theo hướng đó", ông Trump phản hồi trước câu hỏi liệu Iran có phải là bên chịu trách nhiệm cho vụ tấn công hay không.

"Tôi không muốn gây chiến với bất kì ai nhưng kì thực Mỹ sẵn sàng hơn ai hết. Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn nhưng lúc này Mỹ sẽ không xem xét các lựa chọn ấy".

"Đây là một cuộc tấn công qui mô lớn và nước Mỹ có thể dễ dàng đáp trả với một vụ tấn công lớn gấp nhiều lần, tuy nhiên trước tiên chúng tôi sẽ tìm ra ai đứng sau vụ việc", Tổng thống Trump nói thêm.

Cũng trong ngày 16/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vụ tấn công vào Aramco là "một sự đáp trả có qua có lại" sau hành động gây hấn đối với Yemen.

Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu nhận định cuộc tấn công được thực hiện bởi "vũ khí Iran" và không bắt nguồn từ Yemen.

Bình luận mới nhất của Tổng thống Trump trái ngược với thái độ ông bày tỏ hôm 15/9, khi trong một đoạn tweet đăng tải trên Twitter, ông tuyên bố Mỹ đã chuẩn bị súng đạn sẵn sàng nếu Iran đứng sau vụ tấn công vào nguồn cung dầu của Arab Saudi.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn cho biết ông đã quyết định mở kho Dữ trữ Dầu Chiến lược để giữ cho nguồn cung ổn định trên thị trường.

Yên Khê