Thời sự

Ông Trump mâu thuẫn cấp dưới, hạ thấp vai trò của Nga trong vụ tấn công mạng

08:37 | 21/12/2020

Chia sẻ

Hôm 19/12, Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc có thể đứng sau cuộc tấn công mạng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tại Mỹ, bất chấp Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Nga có khả năng đứng sau vụ việc.
Ông Trump mâu thuẫn cấp dưới, hạ thấp vai trò của Nga trong vụ tấn công mạng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trái ý nhau trong vụ tin tặc tấn công cơ quan chính phủ Mỹ. (Ảnh: New York Times).

Trên Twitter, ông Trump viết: "Khi có bất kì điều gì xảy ra, truyền thông xuyên tạc sẽ ưu tiên lấy Nga ra làm tấm bia đỡ đạn. Bọn họ, chủ yếu vì túi tiền, thường không chịu thảo luận đến khả năng Trung Quốc đứng sau vụ việc".

Chỉ vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định "khá rõ ràng là Nga đứng sau vụ tấn công mạng".

Tuyên bố của Tổng thống Trump khiến một vụ tấn công mạng vốn đã phức tạp trở nên càng khó hiểu hơn. Hiện tại, các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ đang cố điều tra vụ tấn công mạng vừa qua. Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết kẻ tấn công có liên quan đến Nga.

Hôm 17/12, Bộ Năng lượng và Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia (đơn vị kiểm soát kho dự trữ hạt nhân của Mỹ) đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng quy mô. Ngoài ra, ít nhất ba bang khác được cho là cũng bị tấn công.

Dù còn nhiều thông tin chi tiết chưa rõ ràng, các tin tặc được cho là đã truy cập vào hệ thống của Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia và chính quyền các bang bằng cách cài mã độc trong một phần mềm được sử dụng rộng rãi do công ty SolarWinds phát triển.

Trong tuần vừa qua, cổ phiếu của hãng phần mềm SolarWinds đã giảm gần 40%. Cisco, Microsoft và VMware là ba trong số các công ty cho biết họ bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. Bản thân SolarWinds hiện chưa gán trách nhiệm cho bất kì quốc gia nào.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một đảng viên Cộng hòa và là đồng minh thân cận của ông Trump, cho biết "ngày càng rõ ràng rằng tình báo Nga đã tiến hành vụ xâm nhập mạng nghiêm trọng nhất lịch sử nước Mỹ".

Chia sẻ với NBC News hôm 19/12, một quan chức chính phủ Mỹ xác nhận vào ngày 18/12, các quan chức Nhà Trắng dự định tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công mạng nhưng sau đó họ được yêu cầu dừng lại.

Đầu ngày 19/12, hãng tin AP cũng đưa tin về kế hoạch của Nhà Trắng. Hai quan chức nói với NBC News rằng đoạn tweet của ông Trump khiến Nhà Trắng bối rối.

Phát biểu về vụ tấn công mạng, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói: "Tại thời điểm này, chúng tôi đang tập trung điều tra các tình huống xoay quanh vụ việc và làm việc với các đối tác liên ngành để giảm thiểu thiệt hại. Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng thích hợp với các tác nhân đứng sau vụ tấn công mạng".

Theo CNBC, Nga là một chủ đề nhạy cảm với ông Trump. Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller phát hiện chính phủ Nga đã can thiệp cuộc bầu cử năm 2016, giúp ông Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Năm 2019, sau khi New York Times đưa tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt đầu đánh giá liệu ông Trump có bị Điện Kremlin thao túng hay không, đương kim Tổng thống Mỹ khẳng định bản thân chưa từng bắt tay với Nga.

Khả Nhân