|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Trịnh Văn Quyết sở hữu bao nhiêu cổ phần Bamboo Airways?

17:12 | 25/12/2019
Chia sẻ
Sau khi tăng vốn điều lệ từ 1.300 tỉ đồng lên 2.200 tỉ đồng và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH một thành viên sang công ty cổ phần, Bamboo Airways có ba cổ đông là Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết và ông Đặng Tất Thắng.
Ông Trịnh Văn Quyết sở hữu bao nhiêu cổ phần Bamboo Airways? - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết tại một sự kiện do Tập đoàn FLC tổ chức. Ảnh: Đức Quyền.

Như chúng tôi đã đưa tin, cuối tháng 9 vừa qua Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (gọi tắt là Bamboo Airways) đã thay đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH một thành viên sang công ty cổ phần. Cũng từ cuối tháng 9, vốn điều lệ của Bamboo Airways tăng từ 1.300 tỉ đồng lên thành 2.200 tỉ đồng.

Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (KDVCHK) do Bộ Giao thông vận tải cấp ngày 11/9/2019 ghi nhận Bamboo Airways có vốn điều lệ thực góp 1.300 tỉ đồng. Như vậy số 900 tỉ đồng tăng thêm để đạt vốn điều lệ 2.200 tỉ đồng vẫn chưa được ghi nhận là vốn thực góp.

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, Bamboo Airways đã đề nghị Bộ GTVT xem xét cấp lại Giấy phép KDVCHK do thay đổi các nội dung lớn liên quan đến Giấy phép đã được cấp hồi tháng 9, cụ thể là tăng vốn điều lệ và thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Theo qui định tại Khoản 1 Điều 11 của Nghị định số 92/2016/NĐ-CP, Bamboo Airways thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy phép KDVCHK trong trường hợp thay đổi một trong các nội dung của Giấy phép là đúng qui định của pháp luật.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu Bộ GTVT nhận thấy cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ vì một số nguyên nhân.

Cụ thể, tại Quyết định số 1014/QĐ-TTg ngày 14/8/2019 về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt tại Cảng hàng không Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Thủ tướng đã phê duyệt cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt là Nhà đầu tư thực hiện Dự án với số vốn góp 1.300 tỉ đồng (là vốn chủ sở hữu đã góp đủ).

Tuy nhiên doanh nghiệp đã thay đổi tên thành CTCP Hàng không Tre Việt với ba cổ đông, bao gồm Tập đoàn FLC với số vốn góp 1.300 tỉ đồng; ông Trịnh Văn Quyết góp 897,8 tỉ đồng; ông Đặng Tất Thắng góp 2,2 tỉ đồng.

Bamboo Airways còn tăng vốn điều lệ từ 1.300 tỉ đồng lên 2.200 tỉ đồng trong khi tại Quyết định 1014, Thủ tướng chỉ phê duyệt số vốn góp 1.300 tỉ đồng là vốn chủ sở hữu đã góp.

Ông Trịnh Văn Quyết sở hữu bao nhiêu cổ phần Bamboo Airways? - Ảnh 2.

Cơ cấu cổ đông của Bamboo Airways sau khi tăng vốn lên 2.200 tỉ đồng: Nguồn số liệu: Báo Đầu tư.

Báo Đầu tư dẫn văn bản của Bộ GTVT có đoạn: "Việc cấp lại Giấy phép KDVCHK cho Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt với các thay đổi thông tin về doanh nghiệp sẽ dẫn tới việc thông tin của doanh nghiệp không còn phù hợp với các Quyết định số 836/QĐ-TTg và 1014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Vì vậy, Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những thay đổi nêu trên và xin ý kiến chỉ đạo trước khi Bộ GTVT cấp lại Giấy phép KDVCHK".

Cuối tháng 11 vừa qua Văn phòng Chính phủ đã nhận được văn bản của Bộ GTVT trình Thủ tướng về việc cấp lại giấy phép (KDVCHK) cho Bamboo Airways.

Ngày 26/12 tới đây là thời hạn chót để các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến đối với đề xuất cấp lại Giấy phép KDVCHK cho Bamboo Airways theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ.

Ông Trịnh Văn Quyết sở hữu bao nhiêu cổ phần Bamboo Airways? - Ảnh 3.

Ngày 22/12 vừa qua, Bamboo Airways đã đón chiếc tàu bay thân rộng đầu tiên của mình, thuộc dùng Boeing 787-9 Dreamliner. Ảnh: Đức Quyền.

Ba cổ đông của Bamboo Airways hiện nay đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ông Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị của cả Tập đoàn FLC và Bamboo Airways. Ông Đặng Tất Thắng là Phó Tổng Giám đốc FLC, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Giám đốc Bamboo Airways.

Ông Thắng từng là Tổng Giám đốc của Bamboo Airways từ khi hãng bay này mới thành lập ngày 31/5/2017. Đến ngày 4/3/2019, Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc.

Từ ngày 20/12 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết thôi kiêm nhiệm chức Tổng Giám đốc và ông Đặng Tất Thắng quay lại ghế cũ.

Sau khi tăng vốn lên 2.200 tỉ đồng, Bamboo Airways tiếp tục tăng vốn lên 4.050 tỉ đồng, tương ứng với 405 triệu cổ phiếu có mã giao dịch BAV trên thị trường OTC. Hãng bay của Tập đoàn FLC này đang có kế hoạch niêm yết toàn bộ 405 triệu cổ phiếu BAV lên sàn chứng khoán trong năm 2020.

Mức giá chào sàn dự kiến của một cổ phiếu BAV là 60.000 đồng, tương ứng với vốn hóa 24.300 tỉ đồng (hơn 1 tỉ USD). Hiện không rõ sau khi tăng vốn lên 4.050 tỉ đồng, tỉ lệ vốn góp của ông Trịnh Văn Quyết có giữ nguyên ở mức 40,81% hay không.

Trong một sự kiện do Tập đoàn FLC tổ chức hồi tháng 11 năm nay, ông Trịnh Văn Quyết khẳng định cổ phiếu BAV sẽ có giá "ba chữ số" trong năm 2020 và Bamboo Airways sẽ chỉ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài với giá tối thiểu 150.000 đồng/cp. 

"Tôi khẳng định giá cổ phiếu Bamboo Airways năm 2020 sẽ không dưới 100.000 đồng/cp. Các công ty có muốn mua cũng không được vì có ai bán đâu mà mua", ông Quyết nói chắc chắn.

Ông Đặng Tất Thắng cũng cho biết Bamboo Airways đang được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhưng công ty chưa đồng ý bán cổ phần.

Đức Quyền