Chứng khoán

Ông Trần Văn Dũng: UBCKNN chấp thuận hồ sơ mua cổ phiếu quĩ trong 1 ngày, đề xuất triển khai ngay biểu quyết điện tử cho mùa đại hội

14:56 | 13/03/2020

Chia sẻ

Đó là những giải pháp hỗ trợ thị trường được người đứng đầu UBCKNN chia sẻ.

Tuần giao dịch (9 – 13/3), thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà bán tháo mạnh khiến VN-Index liên tục mất hàng chục điểm mỗi phiên. Cảnh tượng các cổ phiếu giảm sàn đã tác động không nhỏ đến nhà đầu tư.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi đã có trao đổi với ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo người đứng đầu UBCKNN, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang rất quan tâm tới diễn biến của TTCK.

Do vậy, trong giai đoạn này, Chính phủ, Bộ Tài chính và UBCKNN, cùng các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, … sẽ nỗ lực cao nhất để có giải pháp hỗ trợ thiết thực nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trên TTCK.

Trước mắt, về các hỗ trợ mang tính hành chính, ông Trần Văn Dũng cho biết đã quán triệt với các đơn vị chuyên môn rằng, thay vì xử lí hồ sơ trong khoảng thời gian quy định của pháp luật, thì phải đẩy nhanh tốc độ xử lí lên mức cao nhất để cùng đồng hành với doanh nghiệp trong bối cảnh đang chịu tác động rất lớn từ dịch bệnh như hiện nay.

Dẫn chứng về việc giải quyết mua cổ phiếu quĩ của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBCKNN chia sẻ: "Chúng tôi hiểu việc gia tăng mua vào cổ phiếu quĩ là nhu cầu cần thiết của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Các doanh nghiệp có nhu cầu mua cổ phiếu quĩ cần làm đúng hồ sơ pháp lý theo Thông tư 162/2015/TT-BTC. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, hoàn tất thủ tục chấp thuận cho doanh nghiệp trong vòng 1 ngày".

"Tùy theo từng trường hợp sẽ có những hồ sơ được xử lý trong ngày, thậm chí là sớm hơn, hoặc sẽ có sự kết nối trực tiếp với với doanh nghiệp để cùng hoàn thiện, hướng tới việc đáp ứng nhanh nhất nhu cầu mà doanh nghiệp cần", ông Trần Văn Dũng nói thêm.

Trước bối cảnh mùa Đại hội Cổ đông đang đến rất gần, những lo ngại về sự ảnh hưởng dịch COVID-19 đến các đại hội là hiện hữu. 

Chủ tịch UBCKNN cho biết đã trình lãnh đạo Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm triển khai ngay dịch vụ biểu quyết điện tử (E-Voting) phục vụ ĐHĐCĐ của các công ty đại chúng/quỹ đầu tư chứng khoán thay thế cho việc biểu quyết trực tiếp tại ĐHĐCĐ truyền thống. 

"Điều này hi vọng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên sàn tổ chức thành công đại hội cổ đông, đồng thời cũng sẽ giúp cho các cổ đông, đặc biệt là các cổ đông nước ngoài tại các vùng chịu tác động của dịch bệnh có khả năng tham gia và thể hiện quyền lợi của mình thông qua là phiếu điện tử", ông Trần Văn Dũng nhấn mạnh.

Lợi Hoàng