Tài chính

Ông Trần Phương Bình giúp đỡ kinh tế rất nhiều cho Vũ ‘nhôm’?

10:04 | 30/11/2018

Chia sẻ

Khai tại tòa, Vũ “nhôm” cho biết, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank đã nhiều lần giúp đỡ kinh tế cho mình. Còn ông Vũ thì giới thiệu các đối tác vay vốn cho ngân hàng.
ong tran phuong binh giup do kinh te rat nhieu cho vu nhom Ông Trần Phương Bình thấy có lỗi với Vũ 'nhôm'
ong tran phuong binh giup do kinh te rat nhieu cho vu nhom Đường đi của 60 triệu cổ phần ngân hàng Đông Á vào tay nhóm cổ đông Vũ 'nhôm'

Sáng ngày 30/11, Tòa án Nhân dân TP HCM tiếp tục xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank - DAB) với phần xét hỏi.

ong tran phuong binh giup do kinh te rat nhieu cho vu nhom
Ông Vũ "Nhôm" khai có quan hệ rất tốt với ông Trần Phương Bình (Ảnh: Dantri)

Khoản vay 200 tỉ từ ông Bình là quan hệ dân sự, không liên quan đến DAB

Sau hơn ngày được cách ly khỏi tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi Vũ “nhôm” cho biết hành vi trong cáo trạng không đúng. “Bị cáo hoàn toàn không phạm tội, bị cáo bị oan”, ông Vũ nói.

Liên quan 200 tỉ đồng vay DAB, theo ông Vũ đây là việc làm quan hệ dân sự, hoàn toàn không liên quan đến DAB. Ông Vũ cho biết thêm khi vay khoản tiền này, ông không phải chuẩn bị hồ sơ pháp lý.

Ông cho biết quen với ông Bình từ năm 2006, tình cảm cực kỳ tốt đẹp. “Anh Bình đã giúp đỡ nhiều lần kinh tế cho bị cáo còn bị cáo có giới thiệu đối tác vay vốn cho ngân hàng”, ông Vũ cho hay. Ông cũng không hề đề xuất mua cổ phần ngân hàng, mà xuất phát từ ông Bình. Khi đó ông không hề biết gì về mục đích của đề xuất này bởi ông đang làm tình báo viên.

HĐXX ngắt lời và cho rằng cho việc mua cổ phần không liên quan đến nhân thân đồng thời lưu ý phạm vi xét xử và ghi nhận ý kiến của bị cáo.

Ông Vũ khai khi ông Bình đề nghị mua cổ phần, ban đầu ông chưa đồng ý, sau khi báo cáo cấp trên, cổ đông thì ông mới đồng ý. “Ban đầu, anh Bình đề nghị mua 60 triệu cổ phần tương đương 600 tỉ đồng. Mục đích mua đúng khoản tiền này, bị cáo không biết, HĐXX nên hỏi anh Bình”, ông Vũ nói.

Ông Vũ cũng nói thêm rằng hoàn toàn tin tưởng ông Bình nên không suy nghĩ tại sao lại đề xuất con số 60 triệu cổ phần. Ông khai có hai nguồn tiền chính để mua cổ phần trên bao gồm 400 tỉ đồng thế chấp tại DAB, 200 tỉ còn lại ông từ chối. Ông Bình đề nghị bỏ thêm tài sản để thành 600 tỉ đồng nhưng ông không đồng ý bởi công ty không có đủ. Sau đó ông Bình đề nghị cho bị cáo vay để mua cổ phần, ông mới đồng ý.

Ngày 7/1/2014, ông Bình gọi cho Vũ nói rằng đã thu xếp khoản tiền. Khoảng 14h30 cùng ngày, ông Vũ qua DAB , tại phòng làm việc, ông Bình gọi cho ông Nguyễn Đức Vinh.

Sau đó ông Vinh đưa hai tờ giấy bảng kê tiền mặt cho Vũ “nhôm”, yêu cầu viết và ký theo hướng dẫn. Chi tiết bảng kê tiền mặt, bị cáo Vũ không nhớ và chỉ biết tổng giá trị tiền là 200 tỉ đồng. Ông Vũ cho biết vài tiếng sau tài khoản của công ty Bắc Nam 79 báo có 200 tỉ đồng.

Liên quan về việc phát hành cổ phần, ông Vũ khai, lần đầu DAB không phát hành thành công và phải trả cho bị cáo 600 tỉ đồng và tiền lãi. “Bị cáo rất tin tưởng anh Bình, Anh Bình bảo sau làm vậy. Nếu bảo sai thì bị cáo sẽ không làm”, ông Vũ giải thích.

Theo bị cáo Vũ, Công ty Bắc Nam 79 có 600 tỉ đồng có trong tài khoản gồm 400 tỉ đồng công ty thế chấp tại DAB, 200 tỉ đồng ông Bình cho vay. Hai dòng tiền hòa nhập vào nhau, không thể phân định được đồng thời cơ quan điều tra CQĐT cũng không thể xác định.

Sau khi nhận được tiền, bị cáo đã dùng 500 tỉ đồng mua cổ phần cho 4 cổ đông hiện hữu, 100 tỉ đồng mua cổ phần công ty An Bình.

Từ những giải thích trên, Vũ "nhôm" cho rằng mình bị oan, và không có hành vi như cáo trạng nêu. Đối với khoản tiền 13,4 triệu USD, ông cho rằng đây là quan hệ dân sự, xảy ra trước hành vi 200 tỉ đồng. Ông Vũ khai có đề xuất 9 - 10 lần vay với tổng cộng 13,4 triệu USD, hầu hết là ông Bình đưa trực tiếp cho ông, duy nhất có một lần là người khác đưa tại Hà Nội.

Khi được hỏi mục đích sử dụng khoản tiền trên, Vũ "nhôm" cho biết mình sử dụng vào việc cá nhân. Hiện gia đình người thân của ông đã nộp 173 tỉ đồng cho cơ quan điều tra.

Trước lời khai của ông Phan Văn Anh Vũ, HĐXX cho biết, lời khai của ông Bình, ông Vinh phù hợp với bị cáo khai của bị cáo. Tuy nhiên, có một điểm khác về việc tài sản thế chấp tài sản. “200 tỉ đồng hợp pháp hay không, HĐXX sẽ xem xét. Oan hay không sẽ đánh giá bằng chứng cứ công khai tại tòa”, HĐXX nói.

Xem thêm

Minh Anh