|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Trần Ngọc Báu: Chính sách tiền tệ nới lỏng đã phản ánh vào giá cổ phiếu, khó kỳ vọng một cú bứt phá mới

08:50 | 03/11/2023
Chia sẻ
Nhà phân tích từ WiGroup nhận định động lực thị trường chứng khoán trong thời gian 1 - 3 năm tới cần đến từ sự phục hồi của hoạt động kinh doanh.

Vào ngày 1/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng mạnh và lạm phát còn cao hơn nhiều so với mục tiêu. Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày, 100% thành viên Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) nhất trí giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở ngưỡng 5,25 - 5,5%.

Tại chương trình Bàn tròn đầu tư ngày 2/11, ông Trần Ngọc Báu, Tổng Giám đốc CTCP Dữ liệu và Công nghệ Tài chính WiGroup nhận định diễn biến trên phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Đối với Việt Nam, chính sách tiền tệ trong khoảng một năm qua vẫn là nới lỏng, dù có chững vào gần đây. Nền kinh tế nhìn chung tăng trưởng chậm so với kỳ vọng, các chính sách đưa ra chưa đủ thẩm thấu. Việt Nam cần lựa chọn một chính sách lãi suất trung lập. Mức lãi suất hiện tại khó có thể kỳ vọng một chính sách nới lỏng giảm sâu hơn nữa.

Ông Trần Ngọc Báu (phải) chia sẻ tại chương trình Bàn tròn đầu tư ngày 2/11. Ảnh: X.N chụp màn hình.

Nhìn về chu kỳ của chính sách tiền tệ, ông Báu nhận định tác động đã phản ánh vào giá cổ phiếu.

“Chúng ta khó kỳ vọng vào một giai đoạn bứt tốc nữa của giá tài sản tài chính thông qua việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa. Câu chuyện động lực thị trường tăng trưởng trong thời gian 1-3 năm tới cần đến từ sự phục hồi của hoạt động kinh doanh. ”, vị chuyên gia chia sẻ.

Thống kê của WiGroup, hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp, chiếm khoảng 92% vốn hóa thị trường, đã công bố báo cáo tài chính quý III.

Ông Báu chỉ ra lợi nhuận (số tuyệt đối) toàn thị trường đã lập đỉnh vào quý IV/2021. Đà đi xuống của lợi nhuận một phần từ nhóm tài chính.

Thông thường quý III là quý có kết quả kinh doanh khả quan trong năm. Quý III năm nay đang ghi nhận mức giảm lợi nhuận 4,2% so với cùng kỳ năm trước, song là mức giảm nhẹ hơn so với 3 quý trước đó.

Theo góc nhìn của nhà phân tích này, tốc độ giảm lợi nhuận đã chậm lại. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thường kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận đủ để cảm thấy cho thấy một chu kỳ tăng trưởng kinh doanh mới. Nếu cứ duy trì giảm lợi nhuận sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng của nhà đầu tư.

Lợi nhuận toàn thị trường giảm 4,2% trong quý III. Nguồn: Wigroup.

Về các nhóm ngành trong quý III, bất động sản ghi nhận mức giảm 30% lợi nhuận so với cùng kỳ, ngành điện giảm hơn 50% còn phân bón gần như giảm đến 100%.

Mặt khác, điều rất hiếm khi xảy ra là lợi nhuận ngành ngân hàng đã giảm ba quý liên tiếp. Câu chuyện này được đánh giá ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngân hàng, đồng thời tạo áp lực lên triển vọng thị trường chung, khi đây là nhóm có vốn hóa hàng đầu.

Bức tranh lợi nhuận quý III của ngành bất động sản dân cư gần như xoay quanh Vinhomes (Mã: VHM). Bất ngờ là lợi nhuận quý III của ông lớn này lại tích cực, đi ngược so với thị trường chung nhờ việc bán các dự án.

Theo dự phóng của nhiều công ty chứng khoán, lợi nhuận quý IV của Vinhomes sẽ tương đương quý III, dao động khoảng 10.000 tỷ đồng. Từ đó, ngành bất động sản dân cư dự kiến sẽ có quý IV tăng trưởng lợi nhuận thấp, hoặc đi ngang so với cùng kỳ.

Xuân Nghĩa