Chứng khoán Mỹ phục hồi khi nỗi lo về AI dịu bớt
Theo CNBC, trong phiên 24/2, chỉ số S&P 500 nhích tăng 0,77% và đóng cửa ở mức 6.890 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tiến thêm 1,04% và chốt phiên với 22.864 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones Industrial Average tăng 0,76% lên 49.174,50 điểm.
Dow Jones được hỗ trợ bởi đà tăng gần 2% của cổ phiếu Home Depot sau khi lợi nhuận của công ty này vượt kỳ vọng lần đầu tiên sau một năm. Cổ phiếu IBM, vốn giảm mạnh trong ngày giao dịch trước đó do lo ngại về AI, cũng góp phần vào đà tăng của Dow Jones.
Cổ phiếu của AMD vọt lên 8,8% sau khi Meta (Facebook) công bố thỏa thuận nhiều năm với công ty bán dẫn này. Quan hệ đối tác mới bao gồm việc triển khai tới 6 gigawatt bộ xử lý đồ họa (GPU) của AMD cho các trung tâm dữ liệu AI. Meta cũng sẽ đầu tư vào AMD thông qua chứng quyền cho tối đa 160 triệu cổ phiếu của ông lớn bán dẫn.
Động thái trên diễn ra một tuần sau khi Meta tuyên bố đang sử dụng hàng triệu con chip của Nvidia để xây dựng trung tâm dữ liệu của mình. Cổ phiếu của Nvidia cũng tiến thêm 0,7%.
DocuSign cũng tăng hơn 2% sau khi Anthropic cho biết nền tảng Claude Cowork hiện đã có thể kết nối với DocuSign cũng như các công cụ hiện có khác như Google Drive và Gmail. Động thái này mang lại sự lạc quan cho các nhà đầu tư rằng AI có thể bổ sung cho các công ty phần mềm thay vì thay thế chúng.
Tâm lý tích cực cũng lan sang các lĩnh vực khác trong ngành phần mềm. Cổ phiếu của Salesforce - công ty cũng đang hợp tác với Anthropic - và ServiceNow lần lượt tăng 4% và hơn 1%. ETF iShares Expanded Tech-Software Sector (IGV) tăng gần 2%, mặc dù vẫn thấp hơn hơn 30% so với mức cao nhất trong 52 tuần.
“Thị trường dường như đang trong tâm lý bán trước, hỏi sau. Tình trạng này đã kéo dài một thời gian và đó là lý do tại sao ngay cả một số công ty phần mềm doanh nghiệp cũng chịu tổn thất khá lớn”, ông Anshul Sharma, Giám đốc đầu tư tại Savvy Wealth, nói với CNBC. Ông nói thêm rằng diễn biến trong ngày là “một đợt phục hồi điển hình sau đợt bán tháo”.
Ông Sharma cũng không hoàn toàn tin vào luận điểm đang được lan truyền gần đây trên Phố Wall rằng AI sẽ thay thế ngay lập tức nhiều phần mềm doanh nghiệp.
“Từ góc độ trách nhiệm pháp lý, việc các công ty rất lớn rời bỏ phần mềm doanh nghiệp – vốn đã được thử nghiệm, kiểm chứng và phù hợp với các thông số rủi ro – và sau đó tự xây dựng phần mềm nội bộ, trong vài tháng tới, vài quý tới là vô cùng rủi ro”, ông nói. “Sự sụt giảm trong lĩnh vực phần mềm là một phản ứng rất tức thời”.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.