|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Trần Đình Long: Có lần tôi muốn mua thêm HPG nhưng thủ tục phức tạp quá nên thôi

06:49 | 23/04/2021
Chia sẻ
Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát tái khẳng định cam kết không bao giờ bán ra cổ phiếu HPG và sẽ tìm cơ hội thích hợp để mua vào.
Ông Trần Đình Long: Có lần tôi muốn mua thêm HPG nhưng thủ tục phức tạp quá nên thôi - Ảnh 1.

Chủ tịch Trần Đình Long chụp ảnh cùng Ban Kiểm soát mới của Hòa Phát nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Song Ngọc).

Đại hội cổ đông Tập đoàn Hòa Phát ngày 22/4/2021 đã thông qua tờ trình cho phép Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long và con trai là Trần Vũ Minh được nhận chuyển nhượng cổ phiếu HPG để nâng tỷ lệ sở hữu quá các mức quy định tại Điều 35, Luật Chứng khoán 2019 mà không cần chào mua công khai.

Cụ thể, Điểm b, Khoản 1, Điều 35 Luật Chứng khoán nêu rõ: Tổ chức, cá nhân và người có liên quan nắm giữ từ 25% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng dự kiến mua tiếp dẫn đến sở hữu đạt hoặc vượt mức 35%, 45%, 55%, 65%, 75% thì sẽ phải phải chào mua công khai và đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thủ tục chào mua công khai tương đối phức tạp và phải đợi chấp thuận từ Ủy ban Chứng khoán.

"Bản thân tôi đã cam kết sẽ không bán cổ phiếu HPG. Thực tế đã chứng minh, tôi không phải nhắc lại nhiều nữa. Ngoài ra tôi và gia đình tôi cũng mong muốn tăng sở hữu ở Hòa Phát. Các cổ đông nhỏ lẻ rất sợ chủ doanh nghiệp bán cổ phần đi, tôi không những không bán mà còn muốn mua thêm", ông Long nói, đồng thời cho biết hàng năm ông được nhận một số tiền cổ tức từ Hòa Phát và do vậy có nguồn vốn để mua cổ phiếu HPG.

"Cách đây nửa năm hay một năm gì đó, tôi đã định mua thêm HPG, nhưng khi hỏi ban tài chính và ban pháp chế của Hòa Phát thì được biết là thủ tục chào mua công khai rất lằng nhằng, làm rất lâu, lỡ mất thời cơ", Chủ tịch Trần Đình Long chia sẻ.

Vì vậy, ông Long muốn đại hội cổ đông thông qua tờ trình cho phép ông và con trai được nâng sở hữu tại Hòa Phát mà không cần chào mua công khai. Các thủ tục khác như công bố ý định giao dịch và kết quả giao dịch vẫn phải thực hiện như bình thường.

Hiện nay ông Long đang sở hữu 864 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 26,08% vốn của Hòa Phát. Con trai là Trần Vũ Minh nắm giữ 48 triệu đơn vị. Công ty riêng của ông Minh (Công ty Thương mại và Đầu tư Đại Phong) đang nắm giữ 1,56 triệu cp HPG.

Vợ ông Trần Đình Long là bà Vũ Thị Hiền đang sở hữu 243,06 triệu cổ phiếu. Ba người anh em ruột của ông Long cũng đang nắm giữ tổng cộng 1,26 triệu cổ phần HPG.

Tổng cộng ông Long và các tổ chức, cá nhân có liên quan đang nắm giữ 34,95% vốn điều lệ của Hòa Phát, tức là đã rất gần với ngưỡng 35% theo quy định của Luật Chứng khoán. Sau đại hội ngày 22/4, ông Long và người thân có thể bắt đầu mua thêm HPG mà không cần chào mua công khai, chỉ cần công bố thông tin trước và sau giao dịch.

Ngoài Hòa Phát, nhiều doanh nghiệp khác cũng đề xuất đại hội cổ đông cho phép lãnh đạo cấp cao và bên liên quan được nâng tỷ lệ sở hữu quá các ngưỡng quy định trong luật mà không cần chào mua công khai như: Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex - Mã: GEX)CTCP Tập đoàn Dabaco (Mã: DBC), CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL), CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) ...

Song Ngọc

Kinh tế trưởng SSI: Cơ hội nửa cuối năm có thể đến từ những mã giảm mạnh nhất nửa đầu năm, quan trọng là triển vọng doanh nghiệp
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI, nửa đầu năm đã hết nhưng nửa cuối năm cũng chưa chắc có một sự đảo ngược hoàn toàn để thành 6 tháng tốt đẹp được ngay. Cơ hội trong nửa cuối năm có thể đến từ những cổ phiếu giảm mạnh nhất nửa đầu năm.