|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cha con ông Trần Đình Long muốn tăng sở hữu ở Hòa Phát mà không cần chào mua công khai

23:59 | 13/04/2021
Chia sẻ
Hiện nay, Chủ tịch Trần Đình Long và con trai là Trần Vũ Minh đang sở hữu tổng cộng 912 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 27,53% vốn điều lệ Tập đoàn Hòa Phát và có giá trị thị trường gần 45.700 tỷ đồng.
Cha con ông Trần Đình Long muốn tăng sở hữu ở Hòa Phát mà không cần chào mua công khai - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngày 22/4 tới đây, Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Hội đồng quản trị của Hòa Phát dự kiến sẽ trình đại hội thông qua việc cho phép Chủ tịch Trần Đình Long và con trai là Trần Vũ Minh được nhận chuyển nhượng cổ phiếu HPG để nâng tỷ lệ sở hữu quá các mức quy định tại Điều 35, Luật Chứng khoán 2019 mà không cần chào mua công khai.

Phương thức giao dịch có thể khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận trên sàn HOSE.

Cụ thể, Điểm b, Khoản 1, Điều 35 Luật Chứng khoán nêu rõ: Tổ chức, cá nhân và người có liên quan nắm giữ từ 25% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng dự kiến mua tiếp dẫn đến sở hữu đạt hoặc vượt mức 35%, 45%, 55%, 65%, 75% thì sẽ phải phải chào mua công khai và đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hiện nay ông Long đang sở hữu 864 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 26,08% vốn của Hòa Phát. Con trai là Trần Vũ Minh nắm giữ 48 triệu đơn vị, tương đương 1,45%. Tổng cộng hai cha con Chủ tịch Trần Đình Long đang có trong tay 912 triệu đơn vị HPG, trị giá gần 45.700 tỷ đồng.

Ông Trần Vũ Minh lần đầu tiên mua 20 triệu cổ phiếu HPG trong giai đoạn 17/3 – 23/3. Sau đó, từ 27/3 đến 21/4, ông Minh mua tiếp 20 triệu đơn vị nữa. Đây cũng chính là giai đoạn giá cổ phiếu HPG lao dốc mạnh giữa nhiều lo ngại về dịch COVID-19. Tính từ đáy ngày 27/3 đến nay, giá HPG đã tăng thần tốc 278%, đồng nghĩa với việc con trai Chủ tịch Trần Đình Long đã lãi lớn nhờ bắt đúng đáy cổ phiếu Hòa Phát.

Sau khi ông Minh mua 40 triệu đơn vị HPG, Tập đoàn Hòa Phát đã trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 20%, vì vậy nên số cổ phiếu mà ông Minh sở hữu tăng lên thành 48 triệu đơn vị như hiện nay. Công ty riêng của ông Minh (Thương mại và Đầu tư Đại Phong) cũng đang nắm giữ 1,56 triệu cp HPG.

Vợ ông Trần Đình Long là bà Vũ Thị Hiền đang sở hữu tới 243,06 triệu cp HPG, tương đương 7,34% vốn điều lệ tập đoàn và có giá thị trường gần 12.200 tỷ đồng. Ba người anh em ruột của ông Long đang nắm giữ tổng cộng 1,26 triệu cổ phiếu Hòa Phát.

Cha con ông Trần Đình Long muốn tăng sở hữu ở Hòa Phát mà không cần chào mua công khai - Ảnh 2.

Khách sạn Harmonia của Hòa Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi. (Ảnh: Song Ngọc).

Lãnh đạo của một số doanh nghiệp khác, chẳng hạn như ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - Mã: GEX), cũng đã được đại hội cổ đông cho phép nâng tỷ lệ sở hữu quá các ngưỡng theo quy định mà không cần thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Khi được hỏi tại sao không muốn chào mua công khai, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết thủ tục chào mua công khai rất phức tạp, mất thời gian và ảnh hưởng tới kế hoạch mua cổ phiếu của ông.

"Do đó, tôi quyết định chọn phương án không chào mua công khai mà sẽ mua thỏa thuận với các đối tác là cổ đông có nhu cầu bán. Như vậy sẽ thuận tiện cho tôi hơn rất nhiều", ông Nguyễn Văn Tuấn nói vào tháng 6/2020.

Song Ngọc

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy ngân hàng trung ương này đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.