|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tại sao Hòa Phát nâng tỷ lệ cổ tức mặc dù cổ đông sẽ bị đánh thuế cao hơn?

12:18 | 22/04/2021
Chia sẻ
Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát trình phương án trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 35% nhưng các cổ đông tại đại hội thường niên thống nhất nâng tỷ lệ lên 40%, trong đó có 35% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.
Hòa Phát nâng tỷ lệ cổ tức lên 40% - Ảnh 1.

Ban chủ tọa Đại hội cổ đông Tập đoàn Hòa Phát sáng 22/4/2021. (Ảnh: Đức Quyền).

Theo tài liệu công bố trước đại hội, Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) dự định trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 35%, trong đó có 30% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, tại đại hội sáng 22/4, có cổ đông bày tỏ mong muốn nâng tổng tỷ lệ cổ tức lên 40%. Cá nhân Chủ tịch Trần Đình Long bày tỏ ủng hộ ý tưởng này và đề nghị cả đại hội biểu quyết. 

Kết quả bỏ phiếu bằng giơ thẻ biểu quyết tại đại hội cho thấy đại đa số cổ đông tham dự đồng ý việc nâng tỷ lệ cổ tức lên 40%.

Vì vậy, Hòa Phát sẽ điều chỉnh các tài liệu liên quan như biên bản, nghị quyết đại hội để thể hiện ý kiến của đa số cổ đông. 

Hiện nay, số cổ phiếu HPG đang lưu hành là 3,31 tỷ đơn vị. Theo phương án cũ, Hòa Phát sẽ cần chi khoảng 1.655 tỷ đồng tiền mặt và xấp xỉ 1 tỷ cổ phiếu mới để trả cổ tức.

Theo phương án mới, Hòa Phát sẽ cần phát hành mới khoảng 1,16 tỷ cổ phần HPG. Dự kiến sau phát hành, vốn điều lệ của Hòa Phát sẽ tăng lên trên 44.725 tỷ đồng.

Năm 2021, Hòa Phát vẫn sẽ duy trì tỷ lệ cổ tức 35% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.

Những cổ đông không đồng ý trả cổ tức bằng cổ phiếu

Tại đại hội đã có ít nhất hai cổ đông bày tỏ quan điểm không đồng ý với phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%, và tất nhiên càng phản đối ý kiến nâng lên 35%.

Theo quy định trước đây, nhà đầu tư bán cổ phiếu chỉ phải nộp thuế suất 0,1% giá trị giao dịch. Nhưng theo quy định mới về thuế áp dụng từ tháng 12/2020, khi bán số cổ phiếu là cổ tức, nhà đầu tư sẽ bị đánh thuế thu nhập với tỷ lệ 5% giá trị giao dịch. Với các cổ phiếu do nhà đầu tư mua trên thị trường, không phải nhận dưới dạng cổ tức hay cổ phiếu thưởng, thuế khi bán vẫn là 0,1% như trước.

Một cổ đông cho rằng việc chia cổ tức bằng cổ phiếu không làm tăng giá trị hay lượng tiền mặt của công ty, tài sản của cổ đông cũng giữ nguyên, số cổ phiếu tăng lên thì giá bị điều chỉnh giảm đi, khi bán cổ phiếu cổ tức lại bị đánh thêm thuế. 

Vì vậy, cổ đông này đề nghị Hòa Phát cứ giữ lại lợi nhuận trên bảng cân đối kế toán dưới dạng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, không chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Chủ tịch Trần Đình Long cho biết ông là cổ đông lớn nhất của Hòa Phát, nếu bán thì sẽ phải nộp thuế nhiều nhất nhưng ông vẫn vui vẻ ủng hộ kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu. "Mình làm ăn ở Việt Nam có lãi thì nộp thuế cho Việt Nam cũng là bình thường", ông Long nói.

Tại sao Hòa Phát nâng tỷ lệ cổ tức mặc dù cổ đông sẽ bị đánh thuế nhiều hơn? - Ảnh 2.

Ông Trần Tuấn Dương - Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát. (Ảnh: Song Ngọc).

Tổng Giám đốc Trần Tuấn Dương đồng ý rằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức không làm tăng lượng tiền mặt của công ty, nhưng việc này lại làm tăng vốn điều lệ, thể hiện sự cam kết của cổ đông vào hoạt động dài hạn. Vốn điều lệ gần như không thể rút ra được, còn khoản mục lợi nhuận sau thuế chưa phân phối có thể được chi trả ra bất cứ lúc nào.

"Khi chúng tôi muốn làm dự án lớn như Dung Quất thì Nhà nước cũng như các ngân hàng đều đòi hỏi phải có vốn chủ sở hữu, tức là cam kết về vốn đối ứng của chủ đầu tư. Vì vậy nên nếu công ty muốn tăng trưởng thì phải tăng cả vốn điều lệ", Tổng Giám đốc của Hòa Phát giải thích với cổ đông.

Chủ tịch Trần Đình Long nói thêm: "Thông thường trên thị trường chứng khoán, sau khi doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên".

Ở thị trường nước ngoài, một số cổ phiếu có giá đơn vị cao như Apple hay Tesla từng chia tách cổ phiếu để giảm giá trên mỗi đơn vị cổ phần. Khi số cổ phiếu tăng lên gấp 5 lần thì giá giảm đi còn 1/5, giúp cho cổ phiếu trở nên vừa túi tiền hơn với các cổ đông nhỏ lẻ, vốn ít.

Hiện nay một cổ phiếu HPG có giá khoảng 56.000 đồng. Nhà đầu tư muốn mua lô tối thiểu 100 đơn vị sẽ cần bỏ ra 5,6 triệu đồng (chưa kể phí giao dịch). Sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, giá mỗi đơn vị sẽ giảm đi và nhiều nhà đầu tư có thể mua được HPG hơn.

Đức Quyền

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.