Kinh doanh

Ông Nguyễn Tử Quảng hiến kế quét F0 bằng công nghệ, bị chủ tịch DTT khuyên nên về đi học lại

16:00 | 16/09/2021

Chia sẻ

"Tôi tha thiết đề nghị Trung tâm Công nghệ (chỗ anh Quảng) nên đi học lại về dịch tễ của chủng Delta và chiến lược của các nước đang làm", ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch công ty công nghệ DTT, nói.
Chủ tịch DTT đề nghị trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của ông Nguyễn Tử Quảng nên học lại dịch tễ của biến chủng Delta - Ảnh 1.

Các thành viên tham dự Tọa đàm trực tuyến "Công nghệ giúp chung sống an toàn cùng COVID-19". (Ảnh chụp màn hình).

Giải pháp quét F0 dựa vào mã QR và công nghệ truy vết

Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến "Công nghệ giúp chung sống an toàn cùng COVID-19" do VnExpress tổ chức, CEO Bkav, Nguyễn Tử Quảng, kiêm Kiến trúc sư trưởng Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, cho biết trung tâm đã chuẩn bị sẵn các giải pháp để đối phó với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

Nhóm giải pháp được chia theo hai khu vực: Khu vực lây nhiễm nhiều (trên 100 ca/ngày) và khu vực có vài chục hoặc không có ca nhiễm. Đối với các tỉnh có vài chục ca nhiễm, theo ông Quảng, để sống chung với dịch cần phát hiện các ca chỉ điểm của ổ dịch mới.

"Như một hệ thống radar, cần phát hiện được địch để tiến hành các biện pháp tấn công. Đầu tiên là phát hiện các ổ dịch mới", ông nói. Vị CEO đề xuất tiến hành thiết lập các chốt chặn tại bệnh viện, bất cứ ai có triệu chứng sẽ được đưa đi xét nghiệm.

"Theo lý thuyết, tại một ổ dịch, cứ 9 người nhiễm thì có một người vào viện. Chốt chặn tại các bệnh viện sẽ tìm được những ca chỉ điểm này. Từ đó truy vết khẩn trương, vét được cả ổ dịch với thời gian tính bằng ngày chứ không phải bằng tuần như trước đây", ông Quảng thông tin.

CEO Bkav cho biết khoảng 89% những người từ F1 thành F0 là người rất thân cận với F0 gốc như người nhà, đồng nghiệp... Nhưng 11% còn lại rất khó, do họ có thể là người tiếp xúc ở nơi công cộng. Với nhóm 11% còn lại này, ông Quảng nêu giải pháp dựa vào công nghệ QR code và phần mềm phát hiện tiếp xúc gần.

Ông Quảng nói rằng trong thời gian tới các địa điểm công cộng có thể đều có mã QR mà người đến phải quét QR code. Sau khi phát hiện được ca F0 chỉ điểm và đưa lên hệ thống, có thể tìm ra mọi địa điểm mà F0 này từng đến và quét (gọi là mốc dịch tễ). 

Đồng thời quét ra ở thời điểm đó, địa điểm đó có những ai cùng đến. Khi đó chúng ta sẽ không cần phải đi tìm, đi loan báo trên các phương tiện truyền thông. Phần mềm phát hiện tiếp xúc gần cũng giúp tìm ra những người đã tiếp xúc trong khoảng cách 2 mét.

Sau khi tìm ra danh sách F1, thông tin đó lại được đưa lên hệ thống để phân tích, và đẩy về cho các đội truy vết ở các địa phương, kết hợp hợp cả công nghệ với phương thức truy vết truyền thống.

"Kết hợp với các công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể xử lý được dịch bệnh như năm ngoái. Ở Việt Nam, những tỉnh lây nhiễm nhiều chiếm khoảng 17% dân số. Tôi tin sắp tới chúng ta sẽ xử lý được và trở về trạng thái bình thường mới", ông Quảng nói.

"Bài toán anh Quảng đưa ra chỉ đúng cách đây một năm"

Với giải pháp truy vết ông Quảng đề cập, ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch công ty công nghệ DTT, đồng thời là tổ phó Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 bày tỏ sự lo ngại.

"Cách làm như thế tôi nói thật là sẽ hỏng trong giai đoạn tới", ông Nguyễn Thế Trung,Chủ tịch Công ty công nghệ DTT, Giám đốc điều hành đề án tri thức Việt số hóa (Itrithuc) nói. Dựa trên kinh nghiệm thực hiện công tác truy vết, ông Trung cho rằng bài tập tính bao nhiêu F1, F0... chỉ đúng cách đây một năm và không còn phù hợp với hiện tại.

"Tất cả chuyện đấy cổ lắm rồi, không thể tồn tại được khi dịch đã chuyển sang giai đoạn nội sinh. Đây là khái niệm dịch tễ chúng ta phải rất nghiên cứu kỹ. Chúng tôi có quan điểm: Khi làm về dịch tễ, các thầy cô giáo mình chính là các GS dịch tễ. Chúng tôi tham gia với GS Hiển (GS Nguyễn Trần Hiển), GS Phu (GS Trần Đắc Phu) từng bước một", Chủ tịch DTT nêu quan điểm.

Chủ tịch DTT đề nghị trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của ông Nguyễn Tử Quảng nên học lại dịch tễ của biến chủng Delta - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch Công ty công nghệ DTT, Giám đốc điều hành đề án ITrithuc. (Ảnh chụp màn hình).

Theo ông Trung chia sẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lúc nào cũng tham khảo ý kiến chuyên môn và nói rằng anh em công nghệ phải học theo tất cả khái niệm chuyên môn.

Với chủng Delta, ông Trung cho biết không thể "bắt" được hết F1, với đặc tính lây thoáng qua, và điều cực kỳ nguy hiểm là lây trước khi phát ra triệu chứng. Đấy là lý do phải chuyển sang giai đoạn mới sống chung với COVID-19.

"Bài toán 100% là bài toán rất dễ. Bài toán anh Quảng vừa đưa ra giải thì cách đây một năm, chúng tôi giải trọn vẹn thành công. Còn khi dịch đã nội sinh thế này, đừng đặt bài toán ấy ra nữa… Phải dùng phương pháp 80 - 20, đừng dùng phương pháp 100 - 0. Hãy tìm bài toán khó (20%) và dồn công sức để giải bài toán đó mang lại hiệu quả cho 80%, còn lại cũng phải chấp nhận những rủi ro nhất định", ông Trung nói.

Ngoài ra, Chủ tịch DTT cũng bày tỏ quan điểm Trung tâm công nghệ do ông Nguyễn Tử Quảng đứng đầu nên đi học lại về dịch tễ của biến chủng Delta và chiến lược các nước khác đang làm.

"Tôi tha thiết đề nghị Trung tâm Công nghệ nên đi học lại về dịch tễ của chủng Delta và chiến lược của các nước đang làm. Cụ thể, chúng tôi đang nghiên cứu Israel, Singapore… những quốc gia có đầy đủ công nghệ nhưng vẫn đang lúng túng tìm cách giải quyết bài toán 80 - 20, không phải 100% nữa, bởi vấn đề này đã trở thành dịch nội sinh trong xã hội loài người", ông Trung nói.

Ông Trung bày tỏ quan điểm rằng một QR code là quan trọng nhưng nó chỉ là tiêu chuẩn và hệ thống cần phải mở. "Tôi làm ứng dụng tốt cho doanh nghiệp tôi dùng chống dịch thì tại sao tôi phải dùng ứng dụng của một ông không biết gì về doanh nghiệp chúng tôi dùng?", ông Trung nêu ví dụ vì sao hệ thống cần phải mở. 

"Tôi nghĩ trong giai đoạn tới đây, chỗ anh Quảng cần phải rất suy 80-20 là cái gì trong từng việc chúng ta phải làm, đừng nghĩ 100 không. Tôi nghĩ đây là bước ngoặt về mặt tư duy", ông Trung nêu quan điểm.

Thùy Trang