|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Nguyễn Duy Hưng: 'Trong chán ngoài thèm', các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về tương lai TTCK Việt Nam

16:01 | 11/05/2022
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI, khi tiền rẻ tiền dễ không còn, thị trường giảm điểm, nhiều nhà đầu tư trong nước bán chịu lỗ, trong khi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng, tuy khối lượng chưa lớn nhưng đây là tín hiệu của xu hướng “trong chán ngoài thèm".

Phiên giao dịch hôm nay, sau nửa đầu phiên sáng giằng co quanh mốc 1.290 điểm, VN-Index bị đẩy xuống vùng 1.280 điểm cuối phiên với thanh khoản gần như cạn kiệt do dòng tiền thận trọng. Tuy nhiên, bất ngờ lại đến trong phiên chiều khi nhóm vốn hóa lớn được kéo mạnh, kết quả là VN-Index đóng cửa tăng gần 8 điểm và vượt mốc 1.300 điểm.

Điều còn thiếu ở thị trường phiên hôm nay là chưa có sự đồng thuận của dòng tiền khi thanh khoản rơi về vùng thấp kỷ lục. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 13.049 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HOSE vỏn vẹn 11.520 tỷ đồng, giảm 35% so với phiên trước đó.

Dù vậy, việc thanh khoản suy giảm cũng không phải tín hiệu quá tiêu cực, nhất là trong bối cảnh VN-Index vừa trải qua cú sụt mạnh gần 300 điểm từ vùng đỉnh lịch sử. Sự thiếu vắng dòng tiền phần nào phản ánh lực bán giảm và thị trường tăng do lực cầu phải nâng giá mới khớp lệnh.

Nói về xu hướng thị trường hiện tại, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI nêu quan điểm: "Khi tiền rẻ tiền dễ không còn, thị trường giảm điểm, nhiều nhà đầu tư trong nước bán chịu lỗ, trong khi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng, tuy khối lượng chưa lớn nhưng đây là tín hiệu của xu hướng “trong chán ngoài thèm”, các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về tương lai nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam".

Ông Hưng cũng chia sẻ về dự định ra nước ngoài tìm vốn cho thị trường, do "gần 3 năm Covid không ra ngoài chẳng gặp gỡ được ai trực tiếp, Singapore, Mỹ, Nhật, toàn những nơi nhiều tiền đang tìm cơ hội giải ngân!".

Ở bài đăng trước đó, vị Chủ tịch SSI cũng cho rằng thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư so với lúc thị trường tăng nóng ở đỉnh.

Còn tất nhiên khi thị trường giảm bất kể vì lý do gì thì các nhà đầu tư đang giữ danh mục cổ phiếu đều thấy mất tiền và có cảm giác bi quan nhưng “qua cơn mưa trời lại sáng”, việc lành mạnh hoá thị trường luôn là yếu tố tích cực nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cả nền kinh tế.

Thu Thảo