|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu FLC Faros tăng kịch trần sau khi lộ diện cổ đông lớn nhất

16:07 | 11/05/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ROS của Xây dựng FLC Faros cũng như cổ phiếu của các doanh nghiệp khác trong họ FLC đồng loạt tăng mạnh trong phiên 11/5.

Cổ phiếu ROS của FLC Faros tăng kịch trần sau khi lộ diện cổ đông lớn. (Ảnh minh họa: Đức Quyền).

Kết phiên 11/5, cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros tăng kịch biên độ 6,8% lên 5.160 đồng/cp, còn dư mua 1,53 triệu đơn vị ở giá trần.

Nhiều cổ phiếu liên quan như HAI, AMD, KLF và FLC đều đi lên ít nhất 4%. Cổ phiếu ART của Chứng khoán BOS đóng cửa trong sắc tím giống như ROS, tăng 10% lên 6.600 đồng/cp.

Các cổ phiếu trong họ FLC diễn biến khả quan sau khi một cá nhân là ông Lê Văn Lợi thông báo đã nâng tỷ lệ sở hữu tại FLC Faros lên 5,8%, tương đương gần 33 triệu cổ phiếu ROS.

Hiện nay ông Lợi là cổ đông lớn duy nhất của FLC Faros. Biểu đồ bên dưới cho thấy các cổ phiếu thuộc họ FLC đã tăng hai phiên liên tiếp nhưng hiện vẫn còn thấp hơn nhiều so với đầu năm 2022.

Cổ phiếu trong họ FLC đã tăng hai phiên liên tiếp nhưng hiện vẫn còn thấp hơn nhiều so với đầu năm 2022. 

Mùa đại hội cổ đông của họ FLC

Chứng khoán BOS mới đây cho biết 27/5 sẽ là ngày chốt danh sách cổ đông để tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Thời gian tổ chức đại hội dự kiến vào ngày 27/6. Địa điểm tổ chức và nội dung đại hội chưa được công bố cụ thể.

Ngày 5/5 vừa qua, Chứng khoán BOS đã miễn nhiệm chức vụ Trưởng Bộ phận Kiểm toán Nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị đối với ông Nguyễn Chí Cương.

Trước đó vào ngày 14/4, ông Nguyễn Chí Cương cũng đã từ nhiệm vị trí Thành viên Ban Kiểm soát của Tập đoàn FLC, cùng với bà Phan Thị Bích Phượng.

Ông Cương và bà Phượng từ nhiệm chỉ vài ngày sau khi hai lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn FLC là Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết và Phó Chủ tịch Thường trực Hương Trần Kiều Dung bị khởi tố và bắt tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Hôm 3/3, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đã ký nghị quyết HĐQT về việc triệu tập họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Tập đoàn FLC với ngày đăng ký cuối cùng là 23/3. 

Hôm 12/4, tức hai tuần sau khi ông Quyết bị bắt, HĐQT của Tập đoàn FLC hủy danh sách cổ đông đã lập và lùi thời hạn tổ chức đại hội tới chậm nhất là ngày 30/6. Sau đó, FLC chốt lại danh sách cổ đông vào ngày 9/5 nhằm tổ chức đại hội bất thường để bầu bổ sung nhân sự.

Hiện nay, Tập đoàn FLC chưa hoàn tất báo cáo tài chính kiểm toán cả năm 2021 nên chưa đủ điều kiện tổ chức đại hội cổ đông thường niên. FLC Faros cũng đã hủy ngày chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội thường niên 2022 và lùi thời hạn tổ chức đến chậm nhất là 30/6, chưa rõ ngày cụ thể.

Đại hội cổ đông của một số doanh nghiệp trong họ FLC thời gian gần đây đã không đủ điều kiện diễn ra do các cổ đông tham dự không đại diện cho trên 50% số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Ngày 27/4, CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) tổ chức đại hội thường niên với 105 cổ đông tham dự theo cả hình thực trực tiếp và ủy quyền, đại diện cho 1,25% số cổ phần có quyền biểu quyết. FLC Stone dự kiến tổ chức đại hội lần 2 vào ngày 18/5 tới đây.

Ngày 28/4, CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) tổ chức đại hội thường niên nhưng chỉ có một cổ đông tham dự trực tiếp và ba cổ đông ủy quyền. Tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của cổ đông tham dự đại hội là 262, tương đương 0,0018%. FLC GAB dự kiến sẽ tổ chức đại hội lần 2 vào ngày 20/5. Cổ đông lớn nhất của FLC GAB là ông Trịnh Văn Quyết với tỷ lệ sở hữu 51%.

Ngày 4/5, CTCP Đầu tư Thương mại Xuất Nhập khẩu CFS (Mã: KLF) tổ chức đại hội với tổng cộng 45 cổ đông tham dự, đại diện cho 0,21% tổng số cổ phiếu có quyền lưu hành. Đại hội lần 2 dự kiến được tổ chức vào ngày 26/5.

Đại hội sẽ bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát cũng như Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo tài liệu được KLF công bố, hai nhân sự thuộc FLC Stone (Mã: AMD) đã ứng cử vào Ban Kiểm soát của KLF là bà Kiều Thị Hánh (sinh năm 1988) và bà Lê Thùy Dung (sinh năm 1991). Ngoài ra, bà Phan Thị Thúy, sinh năm 1994 và hiện làm việc tại bộ phận Kiểm soát nội bộ của Tập đoàn FLC, cũng ứng cử vào Ban Kiểm soát KLF.

Các ứng viên vào Ban Kiểm soát của FLC Stone nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm có bà Nguyễn Thị Kiều Trinh (sinh năm 1992, đang làm Chuyên viên Kiểm soát Nội bộ tại CTCP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways), bà Đặng Thị Thùy Liên (sinh năm 1992, đang làm Kiểm soát nội bộ Tập đoàn FLC), bà Trần Thị Mỹ Dung (sinh năm 1985, đang làm việc tại Tập đoàn FLC).

Bà Trần Thị Mỹ Dung và bà Lê Thùy Dung nói trên cũng đồng thời ứng cử vào Ban Kiểm soát của FLC GAB nhiệm kỳ 2022 – 2027, cùng với một nhân sự đến từ Phòng nhân sự của FLC Stone là bà Nguyễn Thị Thơm (sinh năm 1989, Thạc sỹ kinh tế).

Đức Quyền

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.