|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC công bố bổ sung thông tin về giao dịch với các bên liên quan

14:33 | 07/05/2022
Chia sẻ
Các tài liệu mà FLC cải chính và công bố bổ sung hôm 6/5 bao gồm báo cáo tình hình quản trị các năm 2020 – 2021, báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2021, và nghị quyết HĐQT về giao dịch với các bên liên quan.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và tòa nhà trụ sở của FLC tại số 265 đường Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh minh họa: Đức Quyền).

Ngày 24/3 năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt Tập đoàn FLC tổng cộng 370 triệu đồng vì các vi phạm liên quan tới công bố thông tin như: công bố thông tin sai lệch, không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật, hoặc công bố thông tin không đầy đủ nội dung.

Đồng thời Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu FLC phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như công bố bổ sung thông tin và cải chính những thông tin đã công bố sai lệch.

Hôm 6/5 vừa qua, FLC đã gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh 326 trang tài liệu chứa các thông tin cần cải chính và công bố bổ sung theo quyết định xử phạt ngày 24/3.

Cụ thể, Tập đoàn FLC vừa công bố báo cáo tình hình quản trị năm 2020 và 2021 đã điều chỉnh để bổ sung thông tin về giao dịch giữa người nội bộ công ty, người liên quan của người nội bộ với công ty con, công ty do FLC nắm quyền kiểm soát, … FLC còn cải chính số liệu trong báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 để điều chỉnh số liệu doanh thu và lợi nhuận gộp.

FLC cũng công bố bổ sung 51 nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về giao dịch giữa FLC với các bên liên quan trong giai đoạn từ 24/3/2020 đến 13/5/2021. Đây là những thông tin thuộc loại phải công bố trong vòng 24 giờ theo quy định tại Thông tư 96/2020 nhưng thực tế đến ngày 6/5/2022 Tập đoàn FLC mới công bố.

Nội dung của các nghị quyết HĐQT chủ yếu là về việc FLC đứng ra bảo đảm, bảo lãnh cho các nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp liên quan như CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways – Mã: BAV), CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS), CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất Động sản FLCHomes (Mã: FHH), CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD), ….

Các nhà băng cho vay bao gồm Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã: OCB), VietinBank (Mã: CTG), BIDV (Mã: BID), Vietcombank (Mã: VCB), Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), …

Các tài sản bảo đảm bao gồm cổ phiếu ROS tại FLC Faros, cổ phiếu BAV tại Bamboo Airways, bất động sản tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Gia Lai, Quảng Ninh …

Những nghị quyết HĐQT này đều do ông Trịnh Văn Quyết ký trong thời gian ông là Chủ tịch HĐQT của cả Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways. Từ tháng 5/2017 đến tháng 4/2020, ông Trịnh Văn Quyết còn là Chủ tịch HĐQT của FLC Faros.

Ngày 29/3/2022, ông Quyết đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.

Danh sách cụ thể các nghị quyết HĐQT mới được FLC công bố như sau:

 

 

 

 

 

Từ các bảng thống kê trên có thể thấy Tập đoàn FLC đã dùng hàng trăm bất động sản cùng hàng trăm triệu cổ phần tại Bamboo Airways để bảo đảm cho các khoản vay của FLC, Bamboo Airways, và các doanh nghiệp khác.

Bamboo Airways được thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng do Tập đoàn FLC góp 100%. Sau nhiều vòng tăng vốn, hiện nay Bamboo Airways có vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tức cao gấp hơn 26 lần ngày đầu thành lập 5 năm trước.

Tại ngày 31/3 năm nay, Tập đoàn FLC đang sở hữu 21,7% vốn của Bamboo Airways, tương đương 401,5 triệu cổ phiếu BAV.

 Quá trình tăng vốn từ 700 tỷ lên 18.500 tỷ của Bamboo Airways.

Click vào đây để tải tài liệu cải chính và công bố bổ sung thông tin của Tập đoàn FLC ngày 6/5/2022.

 

Ngày 24/3/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, cụ thể như sau:

- Phạt tiền 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

FLC không công bố thông tin trên hệ thống của UBCKNN (hệ thống IDS Plus) và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) đối với 34 Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về giao dịch với bên liên quan trong giai đoạn từ 24/3/2020 đến 13/5/2021;

FLC công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống IDS Plus và trang thông tin điện tử của HSX các tài liệu: Báo cáo tài chính (BCTC) riêng, hợp nhất năm 2019 kiểm toán và Giải trình chênh lệch kết quả sản xuất kinh doanh (KQSXKD); BCTC riêng, hợp nhất bán niên 2020 soát xét và Giải trình chênh lệch KQSXKD; BCTC riêng, hợp nhất Quý III/2020; Báo cáo về việc từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Lê Thành Vinh ngày 28/7/2020; Nghị quyết HĐQT ngày 19/8/2020 bổ nhiệm bà Lê Thị Trúc Quỳnh giữ chức vụ Phó tổng giám đốc; Nghị quyết HĐQT ngày 19/1/2021 về việc thông qua việc góp vốn và thay đổi tỷ lệ sở hữu vốn của Công ty tại CTCP Hàng không Tre Việt).

- Phạt tiền 200 triệu đồng và áp biện pháp khắc phục hậu quả buộc cải chính thông tin do công bố thông tin sai lệch.

Theo BCTC năm 2020 kiểm toán và bán niên năm 2021 soát xét, FLC có giao dịch với các bên liên quan nhưng tại các Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021, Công ty trình bày không có giao dịch với bên liên quan.

FLC công bố thông tin sai lệch số liệu BCTC bán niên năm 2021 soát xét, cụ thể: BCTC này không trình bày số liệu chênh lệch đánh giá tăng tài sản vào thu nhập khác (chênh lệch 70,13 tỷ đồng do FLC góp vốn bằng quyền tài sản là khách sạn Grand Sầm Sơn vào CTCP Hàng không Tre Việt) theo quy định.

- Phạt tiền 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật

BCTC năm 2019 đã kiểm toán của FLC thuyết minh thiếu giao dịch, số dư của FLC với CTCP Nông dược H.A.I (Mã: HAI), CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) và CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF) là các bên liên quan.

FLC công bố thông tin Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021 có nội dung không đầy đủ. Cụ thể: theo BCTC năm 2020 kiểm toán và bán niên 2021 soát xét, FLC có giao dịch với các bên liên quan nhưng FLC không liệt kê các Nghị quyết HĐQT thông qua các giao dịch giữa FLC với bên liên quan trong các Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021.

- Phạt tiền 125 triệu đồng do không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập. Cụ thể, FLC chưa có Thành viên HĐQT độc lập theo quy định tại Điều 276 Nghị định số 155/2020.

FLC cho biết sau khi nhận quyết định của UBCKNN, Tập đoàn này đã nghiêm túc thực hiện đầy đủ nội dung xử phạt, đồng thời đã hoàn thành khắc phục các vấn đề liên quan đến công bố bổ sung, cải chính thông tin … theo hướng dẫn của UBCK. Việc bầu bổ sung thành viên HĐQT độc lập sẽ được doanh nghiệp tiến hành trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông sắp tới. 

Đức Quyền - Song Ngọc