|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ công ty mẹ Uniqlo tiếp tục giữ ngôi người giàu nhất Nhật Bản năm 2023

08:05 | 31/05/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Tadashi Yanai & Gia đình, ông chủ Fast Retailing, công ty mẹ của chuỗi thời trang Uniqlo đã tiếp tục giữ vị trí người giàu nhất Nhật Bản năm 2023 khi tài sản ròng của ông tăng thêm 11,3 tỷ USD để chạm mốc 35,4 tỷ USD.

Lượng khách du lịch quay trở lại sau khi đại dịch COVID-19 và tiêu dùng phục hồi đã giúp vực dậy nền kinh tế Nhật Bản trong quý đầu tiên của năm 2023. Thị trường chứng khoán sôi động trong ba tháng đầu năm cũng góp phần giúp tổng giá trị tài sản ròng của 50 người giàu nhất Nhật Bản trong năm nay đạt mức 192 tỷ USD, tăng trưởng hai con số, theo Forbes.

Hơn một nửa trong số những người trong danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản năm nay đã chứng kiến tài sản ròng tăng lên so với năm trước, với thứ tự phân hạng của 5 người giàu nhất không thay đổi.

Ông trùm bán lẻ Tadashi Yanai là tỷ phú Nhật Bản kiếm được nhiều tiền nhất trong năm nay, chứng kiến tài sản ròng tăng thêm 11,8 tỷ USD để củng cố vị trí người giàu nhất Nhật Bản. Doanh số bán hàng tăng vọt tại Fast Retailing, công ty mẹ của chuỗi quần áo Uniqlo, đã đẩy giá trị tài sản ròng của ông tăng 50% lên 35,4 tỷ USD.

Giá trị tài sản ròng của 10 người giàu nhất Nhật Bản năm 2023. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Takemitsu Takizaki, người sáng lập hãng sản xuất cảm biến Keyence, giữ vị trí người giàu thứ hai Nhật Bản trong năm thứ hai liên tiếp với khoản tăng 1 tỷ USD, qua đó nâng tổng giá trị tài sản ròng của ông lên 22,6 tỷ USD.

Tỷ phú Masayoshi Son vẫn đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản, mặc dù tài sản ròng của ông giảm nhẹ xuống còn 20,9 tỷ USD trong bối cảnh Tập đoàn SoftBank báo lỗ 7,3 tỷ USD trong các khoản đầu tư trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2023.

Trong số những tỷ phú Nhật Bản chứng kiến tài sản ròng tăng lên trong năm qua còn có Takahisa Takahara, người có giá trị tài sản ròng tăng từ 1,1 tỷ USD lên 7,5 tỷ USD khi giá cổ phiếu của công ty chăm sóc cá nhân Unicharm, do người cha quá cố của ông thành lập, tăng 22% nhờ doanh số bán hàng cao hơn.

Yoshiaki Yoshida, người sáng lập công ty mỹ phẩm và thực phẩm tốt cho sức khỏe DHC, được gã khổng lồ dịch vụ tài chính Orix mua lại vào tháng 1 với mức định giá 2,4 tỷ USD, đã chứng kiến ​​tài sản ròng của mình tăng hơn 50% lên 1,55 tỷ USD.

Có ba cái tên mới gia nhập danh sách năm nay, bao gồm Kenzo Tsujimoto (1,2 tỷ USD), người sáng lập và điều hành công ty trò chơi điện tử Capcom và sở hữu nhà máy rượu Kenzo Estate ở California và Fumio Kaneko (1,1 tỷ USD), đồng sáng lập và chủ tịch của công ty quản lý chất thải Daiei Kankyo. Ngoài ra, anh em nhà Ito (4,7 tỷ USD) cũng có lần đầu tiên xuất hiện sau khi thừa kế đế chế bán lẻ 7-Eleven của cha họ là Masatoshi Ito, người đã qua đời vào tháng 3 ở tuổi 98.

Nhiều người trong danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản năm nay chứng kiến tài sản ròng của họ giảm xuống, chẳng hạn như Hiroshi Mikitani, người sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Rakuten. Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Mikitani đã giảm 18%, mức cao nhất tính theo tỷ lệ phần trăm, xuống còn 3,6 tỷ USD. Ông cũng đã tụt 6 bậc xuống vị trí thứ 13 trong danh sách năm nay.

Bên cạnh đó, có ba cái tên từng vắng mặt trong danh sách năm ngoái, song đã trở lại vào năm nay, bao gồm Masayuki Ishihara, người đã rút cổ phần khỏi nhà sản xuất máy pachinko Heiwa; Takanori Nakamura, người sáng lập hãng phần mềm đám mây Rakus và Yoshiko Shinohara, chủ tịch danh dự của công ty nhân sự Persol Holdings.

Anh Nguyễn

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.