|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Andy Ho: 'Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội năm 2018'

10:44 | 12/02/2018
Chia sẻ
“Với nền tảng vĩ mô ổn định và trong bối cảnh các công ty Việt Nam dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận tốt, khoảng 18-20% thì không có nhiều rủi ro thị trường sẽ biến động”, ông Andy Ho nhận định.
ong andy ho thi truong chung khoan se tiep tuc co nhieu co hoi nam 2018

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital.

Năm 2017, thị trường chứng khoán Việt đạt mức tăng trưởng mạnh chưa từng có, lọt vào top các thị trường tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Đà tăng này liệu có được duy trì trong năm 2018? Sức hút của các đợt thoái vốn của nhà nước tại các doanh nghiệp lớn sẽ ra sao?...

Dưới đây là chia sẻ của ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital với BizLIVE về các vấn đề trên.

Ông có nhận định ra sao về kết quả tăng trưởng của TTCK Việt trong năm qua?

2017 là một trong những năm đáng nhớ nhất cho nhà đầu tư tham thị trường chứng khoán, khi hàng loạt chỉ số liên tục lập đỉnh. Trong cả năm, VN-Index tăng 48% và HNX -Index tăng 46%, thanh khoản và giá trị giao dịch thị trường tăng 66% từ mức khoảng 3.000 tỷ/phiên năm 2016 lên 5.000 tỷ/phiên năm 2017. Quy mô vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 150 tỷ USD, chiếm 70% GDP năm 2017 và tăng hơn 80% so với năm 2016.

Kết quả ấn tượng này đến từ nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các yếu tố lãi suất, tỷ giá được kiểm soát tốt và GDP tăng trưởng hơn kỳ vọng, giúp thu hút dòng tiền lớn tham gia thị trường từ nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. (Riêng nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1,2 tỷ USD năm 2017).

Chương trình thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp cũng có những tiến triển đáng hoan nghênh tại Vinamilk, Sabeco, Viglacera, Idico... Các doanh nghiệp IPO đăng ký niêm yết sớm, hướng đến sự công khai, minh bạch cũng giúp nhà đầu tư tăng niềm tin cho thị trường.

Ông có thể chia sẻ đôi chút về kết quả đầu tư của quỹ VinaCapital trong năm vừa qua?

Tập đoàn VinaCapital đang quản lý khoảng 2 tỷ USD tổng giá trị tài sản thông qua nhiều quỹ và ở mỗi quỹ, chúng tôi đều có chiến lược đầu tư riêng.

Năm 2017, chúng tôi đã đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa như Lọc Hóa Dầu Bình Sơn và Viglacera. Chúng tôi cũng đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân trước khi niêm yết như Vietjet và Novaland.

Ngoài ra, thông qua quỹ trái phiếu, VinaCapital nắm giữ các loại trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ. Các quỹ do VinaCapital quản lý đều đạt được những kết quả rất tốt trong năm 2017 và chúng tôi kỳ vọng rằng năm 2018 sẽ mang lại kết quả khả quan tương đương hoặc cao hơn.

Bước sang năm 2018, ông đánh giá ra sao về cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt? Việc thoái vốn của nhà nước ở các doanh nghiệp lớn có tiếp tục tạo sức hút với giới đầu tư?

Tôi tin rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư năm 2018. Nhà đầu tư cả trong và ngoài nước sẽ dành nhiều sự quan tâm vào các chương trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp dựa trên những thành công đáng kể của các chương trình này trong năm vừa qua. Về rủi ro, với nền tảng vĩ mô ổn định như đã đề cập, và trong bối cảnh các công ty Việt Nam dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận tốt, khoảng 18-20% thì không có nhiều rủi ro thị trường sẽ biến động.

Về vốn đầu tư nước ngoài, chỉ trong tháng 1/2018, các nhà đầu tư đã bỏ hơn 300 triệu USD vào thị trường chứng khoán. Dòng vốn này đang hướng đến các cơ hội IPO và thoái vốn tại các doanh nghiệp lớn, hiệu quả và công ty niêm yết có vốn hóa lớn và còn “room” cho nhà đầu tư nước ngoài bởi đây là cách tiếp cận dễ dàng, thuận tiện theo VN-Index.

Có thể các tháng tiếp theo trong năm, dòng vốn ngoại sẽ chuyển sang các doanh nghiệp ở phân khúc vốn hóa thấp hơn vì lý do định giá hấp dẫn hơn.

Để thu hút nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt, theo ông chúng ta nên có những thay đổi gì về mặt chính sách?

Để giữ vững sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài, các yếu tố quan trọng nhất là tính công khai và minh bạch. Chúng tôi cho rằng các quy định công bố thông tin cần được tiếp tục hoàn thiện để nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Nên thúc đẩy việc công bố thông tin song ngữ Việt - Anh và cần tiếp tục đẩy mạnh việc niêm yết sớm sau khi doanh nghiệp cổ phần hóa.

Xin cảm ơn ông!

Huyền Trâm

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.