|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ô tô Hàng Xanh muốn mua 1 triệu cp quỹ để gia tăng giá trị cổ phiếu

10:51 | 21/11/2018
Chia sẻ
Với mục địch gia tăng giá trị cho cổ phiếu HAX, Haxaco dự kiến mua thêm 1 triệu cổ phiếu trong tháng 11/2018 – 1/2019.

Hội đồng quản trị CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - Mã: HAX) vừa thông qua phương án về việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Theo đó, Haxaco dự kiến mua 1 triệu cổ phiếu, tương đương 2,86% số cổ phiếu đã phát hành nhằm gia tăng giá trị cho cổ phiếu.

Nguồn vốn thực hiện lấy từ nguồn thặng dư vốn cổ phần quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hoặc nguồn vốn chủ sở hữu khác được sử dụng để mua lại cổ phần theo quy định của pháp luật.

Phương thức giao dich theo khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Giá mua theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch

Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 11/2018 – 1/2019 và sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Kết thúc phiên 20/11, giá cổ phiếu HAX ở mức 15.500 đồng/cp, giảm 34% so với thời điểm đầu năm. Khối lượng giao dịch bình quân đạt 120.000 cp/ngày.

haxaco sap mua 1 trieu co phieu quy de gia tang gia tri co phieu
Diễn biến cổ phiếu HAX từ đầu năm đến nay (Nguồn: VNDirect).

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Haxaco có tiềm năng tăng trưởng tốt nhưng mức độ rủi ro cao.

Với đặc thù ngành, lợi nhuận của các nhà phân phối xe thường phụ thuộc nhiều vào các khoản tiền thưởng. Những khoản tiền thưởng này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó ước định như mức độ hài lòng của khách hàng nên mức độ tin cậy của việc dự phóng những khoản thưởng là khá thấp, gây khó khăn trong việc dự đoán lợi nhuận.

Mặt khác, hiện Haxaco đang tập trung vào chiến lược mở rộng thị phần, do đó mức độ sẵn sàng chấp nhận các mức chỉ tiêu cao từ nhà máy cũng cao hơn so với các nhà phân phối khác.

Do một vài dòng xe hạng sang dễ trở nên "lỗi mốt" chỉ sau một năm, việc duy trì một lượng hàng tồn kho lớn sẽ làm tăng xác suất công ty giảm giá bán xe để “giải phóng” hàng tồn kho.

Ngoài ra, ngành ô tô vẫn bị chi phối lớn bởi chính sách Nhà nước, do đó một sự thay đổi trong chính sách sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Haxaco.

Xem thêm

Minh Anh

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.