Thời sự

Nước mắm Phú Quốc được công nhận nghề truyền thống

07:04 | 19/08/2017

Chia sẻ

Nước mắm Phú Quốc có trên 200 năm hình thành và phát triển. Nước mắm Phú Quốc không những có giá trị về văn hoá, mà còn là sản phẩm du lịch của biển đảo quê hương.
nuoc mam phu quoc duoc cong nhan nghe truyen thong
Nước mắm Phú Quốc được công nhận nghề truyền thống. Ảnh: TTXVN

Ngày 18/8, UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tổ chức lễ công bố quyết định số 1307 ngày 16/6/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc cho Hội nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc có trên 200 năm hình thành và phát triển. Nước mắm Phú Quốc không những có giá trị về văn hoá, mà còn là sản phẩm du lịch của biển đảo quê hương.

Hiện nay, có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện đảo; hàng năm cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít nước nắm từ 20 - 43 độ đạm, mang lại doanh thu hơn 600 tỷ đồng. Nghề sản xuất nước mắm còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Việc công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của người Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu công nhận.

Thời gian tới, UBND huyện Phú Quốc sẽ kiến nghị việc quy hoạch chọn địa điểm làm cơ sở tập trung hướng lâu dài và bền vững cho làng nghề sản xuất nước mắm. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo tồn và phát huy được sản phẩm nước mắm Phú Quốc. Vì đây là một trong những sản phẩm du lịch của địa phương, góp phần tăng trưởng kinh tế huyện đảo.

nuoc mam phu quoc duoc cong nhan nghe truyen thong Câu chuyện nước mắm Việt trên đất Mỹ

Sự ra đời của nước mắm Red Boat, cũng như rất nhiều thương hiệu khác, chỉ xuất phát từ mong muốn làm mẹ vui lòng ...

nuoc mam phu quoc duoc cong nhan nghe truyen thong Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra chỉ tiêu chất lượng nước mắm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh nước mắm để chấn chỉnh ...

nuoc mam phu quoc duoc cong nhan nghe truyen thong Phó thủ tướng yêu cầu xem xét lại mức kỷ luật Vinastas

Theo Phó thủ tướng, việc Vinastas công bố nước mắm nhiễm arsen mà chỉ xử lý người đứng đầu ở mức khiển trách là không ...

Lê Sen