Kinh doanh

Nữ tướng Uber kêu gọi các công ty tăng số người da màu vào hội đồng quản trị sau cái chết của George Floyd

16:18 | 04/06/2020

Chia sẻ

Theo Ursula Burns, một thành viên trong hội đồng quản trị của tập đoàn Uber, cộng đồng người da màu cần có sự hiện diện và tiếng nói nhiều hơn ở hội đồng quản trị của các công ty.

Trả lời phỏng vấn CNBC, bà Ursula Burns, thành viên hội đồng quản trị của Uber cho rằng nhiều giám đốc da đen như bà vẫn phải lo ngại mỗi khi tiếp xúc với giới cảnh sát Mỹ. Trước khi đầu quân cho Uber, Burns từng là giám đốc điều hành của Xerox và là nữ giám đốc điều hành da đen duy nhất trong top 500 công ty Mỹ của Fortune.

Nữ lãnh đạo Uber kêu gọi các công ty bổ sung người da đen vào HĐQT sau vụ việc George Floyd - Ảnh 1.

Bà Ursula Burns kêu gọi các công ty xem xét việc bổ sung người da đen vào HĐQT. Ảnh: CNBC.

"Tôi là một phần của 1%, và vẫn rất lo ngại khi cảnh sát tiếp cận", Ursula Burns nói.

Phát ngôn của Burns diễn ra trong bối cảnh tình hình nước Mỹ đang bất ổn ở một số khu vực. Một cảnh sát đã đè chết người đàn ông da màu tên George Floyd đã khiến một bộ phận dân chúng phẫn nộ dẫn tới tình hình quá khích.

Cũng nhân dịp này, Ursula Burns kêu gọi các công ty lớn nên đa dạng hóa hội đồng quản trị, qua đó tháo gỡ bớt tính trạng phân biệt chủng tộc.

"Trước khi nhìn vào một công ty nào đó, hãy nhìn vào hội đồng quản trị của họ. Hầu hết các HĐQT của công ty không có hoặc chỉ có một thành viên Mỹ gốc Phi. Tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự phải bắt đầu xem xét nghiêm túc hơn về thành phần HĐQT và đảm bảo rằng chúng tôi (những người da đen) có sự hiện diện và có tiếng nói", Ursula Burns nhấn mạnh.

Nữ lãnh đạo Uber kêu gọi các công ty bổ sung người da đen vào HĐQT sau vụ việc George Floyd - Ảnh 2.

CEO Kenneth Frazier, của Merck cho rằng những gì xảy ra với Floyd có thể xảy ra với ông. Ảnh: CNBC

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Talent Innovation, tỉ lệ  người da đen nắm vị trí chủ chốt trong top 500 công ty lớn là 3,2%. Trong khi đó tỉ lệ người da đen làm CEO thậm chí còn dưới 1%.

Sau cái chết của George Floyd, các công ty lớn như Nike và Amazon đã nhanh chóng công bố chiến dịch hỗ trợ cộng đồng người da đen. Kenneth Frazier, giám đốc điều hành da màu của Merck, nhận định bi kịch của Floyd cũng có thể xảy ra với ông.

Tiểu Phượng