|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nữ dược sĩ sản xuất cám dược liệu để đáp ứng nhu cầu thịt sạch

18:00 | 03/08/2018
Chia sẻ
Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao của thị trường, dược sĩ Vũ Thị Nhiễu áp dụng công nghệ sinh học để sản xuất cám dược liệu, tăng sức đề kháng cho vật nuôi.
 

Thay thế kháng sinh bằng thảo dược

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, Vũ Thị Nhiễu công tác nhiều năm tại một công ty dược. Tại đây, chị có cơ hội tiếp xúc với nhiều công nghệ sinh học, trau dồi kiến thức chuyên môn về dược liệu.

Theo Nhiễu, ngành chăn nuôi nước ta phát triển nhanh chóng, nhưng dịch bệnh xảy ra liên tục. Sử dụng kháng sinh điều trị, phòng ngừa bệnh gây ra kháng thuốc ở vật nuôi. Thực phẩm sau chăn nuôi có thể tồn dư kháng sinh gây hại, thậm chí truyền bệnh sang con người.

nu duoc si san xuat cam duoc lieu de dap ung nhu cau thit sach
Vũ Thị Nhiễu - Nhà sáng lập Công ty TNHH Nông dược Công nghệ cao NCK Farmacy.

Nhận thấy hoạt chất chiết xuất từ cây cỏ đem lại giá trị lớn cho sức khỏe con người cũng như vật nuôi, chị nảy ra ý tưởng thay thế kháng sinh bằng thảo dược, để giải quyết căn nguyên nguồn bệnh. Áp dụng công nghệ sinh học vào chăn nuôi phù hợp xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

“Giống như con người, vật nuôi thường mắc một số bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da. Ứng dụng công nghệ sinh học vào chăn nuôi, người làm chỉ căn chỉnh lại liều lượng thành phần, còn khả năng hấp thụ của vật nuôi tương tự con người”, Nhiễu cho hay.

Đem lại giá trị dinh dưỡng cân bằng và sức khỏe xanh cho người tiêu dùng

Ra mắt tháng 6/2017, Công ty TNHH Nông dược Công nghệ cao NCK Farmacy mang tới thị trường sản phẩm cám dược liệu, thực phẩm sạch như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng gà thảo dược.

nu duoc si san xuat cam duoc lieu de dap ung nhu cau thit sach
Trang trại chăn nuôi gà hữu cơ của Vũ Thị Nhiễu.

Thay vì sử dụng trực tiếp thảo dược, Nhiễu chiết xuất cây thuốc, giúp vật nuôi dễ hấp thụ dinh dưỡng bằng lượng nhỏ tinh chất trộn đều trong thức ăn hàng ngày. Ngoài ra, chị còn giảm chi phí nguyên liệu khi tận dụng phụ phẩm dược liệu.

“Với mỗi cây thuốc, công ty dược liệu chỉ chiết xuất tinh chất họ cần. Bã thảo dược vẫn chứa nhiều dinh dưỡng khác. Áp dụng công nghệ sinh học, NCK Farmacy giải quyết số lượng phụ phẩm rất lớn của ngành dược liệu”, Nhiễu chia sẻ.

Hiện tại, dược sĩ Nhiễu tiếp tục nghiên cứu sâu thành phần các loại thảo dược như tỏi, nghệ tăng cường miễn dịch, gừng, quế phòng trị hô hấp, sài đất, vỏ măng cụt phòng trị tiêu chảy cho vật nuôi. “Cây cỏ thường thu hoạch theo mùa, khó bảo quản lâu. Khi chiết xuất thành tinh chất, dược liệu có thể lưu trữ trong thời gian dài”, Nhiễu nói.

Kết hợp giữa chăn nuôi hữu cơ và thực phẩm bổ sung từ thảo dược cho gà, lợn, bò, Nhiễu nhận thấy, hệ thống miễn dịch của các giống vật nuôi đều tăng, không tích mỡ, thịt thơm. Sau thời gian ngắn sử dụng cám dược liệu, vật nuôi tự động chuyển hóa lớp mỡ thành cơ mà không sụt cân.

Đặc biệt, sản phẩm trứng gà thảo dược NCK Farmacy giảm 1/3 lượng cholesterol, 1/4 lượng chất béo, tăng chất chống oxy hóa, thành phần vitamin, điển hình gấp 6 lần chất canxi so với trứng gà thông thường. Nữ dược sĩ muốn đem lại giá trị dinh dưỡng cân bằng và sức khỏe xanh cho người tiêu dùng.

nu duoc si san xuat cam duoc lieu de dap ung nhu cau thit sach
Sản phẩm trứng gà thảo dược NCK Farmacy.

Với phương châm “Nói không với hàng kém chất lượng”, NCK Farmacy tập trung phát triển, hoàn thiện sản phẩm trước khi mở rộng quy mô doanh nghiệp. Hiện nay, sản phẩm phân phối chủ yếu qua bán lẻ trên mạng xã hội, một số cửa hàng thực phẩm sạch. Công ty dự định kết hợp cùng một số trang trại chăn nuôi hữu cơ để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu thị trường.

Xem thêm

Bùi Mến