|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Noi gương nhiều thương hiệu lớn, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất ở Mỹ tham gia trận địa thịt chay

00:01 | 09/01/2020
Chia sẻ
Sự tham gia của chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất nước Mỹ báo hiệu sự sôi động của thị trường thịt thực vật trong năm 2020.

Hôm 8/1, Kroger công bố một loại thịt bò chay và thịt viên chay dành cho bánh kẹp thịt để tận dụng nhu cầu đang tăng đối với thịt thực vật. Protein đậu nành là nguyên liệu để Kroger chế biến hai sản phẩm này.

Với hai sản phẩm mới, Kroger trở thành một trong số những doanh nghiệp tự sản xuất thịt chay có vị giống thịt động vật.

Smithfield, Hormel và Big Food cũng là những cái tên đã đón đầu xu hướng thịt giả mà Beyond Meat và Impossible Foods khởi xướng. 

Thị trường thịt giả đã đạt doanh số 2,3 tỉ USD trong năm ngoái.

Ông Joe Grieshaber, Phó chủ tịch phụ trách thương mại của Kroger, phát biểu rằng tập đoàn dự đoán mối quan tâm đối với thịt thực vật sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020.

"Thịt thực vật sẽ trở thành một trong những sản phẩm thúc đẩy doanh số tự nhiên của chúng tôi", ông khẳng định.

Noi gương nhiều thương hiệu lớn, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất ở Mỹ tham gia trận địa thịt chay - Ảnh 1.

Viên thịt chạy dành cho bánh burger mà Kroger vừa công bố hôm 8/1. Ảnh: CNBC

Những sản phẩm thịt chay có thể là cơ hội lớn đối với Kroger. UBS ước tính các cửa hàng tạp hóa sẽ bán 7,2 tỉ USD các sản phẩm thay thế thịt vào năm 2025, tăng từ mức 750 triệu USD trong năm 2018, trong bối cảnh người tiêu dùng giảm bớt mức tiêu thụ thịt do họ quan tâm tới môi trường hơn. 

Mặc dù Beyond Meat chiếm khoảng một nửa doanh thu từ các cửa hàng tạp hóa, đối thủ lớn nhất của họ là Impossible Foods mới chỉ bắt đầu bán thịt giả trong các cửa hàng tạp hóa từ tháng 9 năm ngoái.

Kroger công bố kế hoạch sản xuất thịt thực vật hồi tháng 9/2019. Những sản phẩm ban đầu bao gồm bột nhào bánh qui chay, sữa yến mạch, thịt thực vật. Tập đoàn khẳng định họ sẽ thêm 50 sản phẩm chay trong năm 2020.

Báo The USA Today dùng cụm từ "cuộc cách mạng không thịt" để mô tả sự lên ngôi của những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt từ đầu năm 2019 đến nay.

Xu thế đầu tư mạnh vào nhóm cổ phiếu của các công ty chuyên sản xuất đồ ăn gốc thực vật đã xuất hiện ở Phố Wall.

Beyond Meat là công ty sản xuất thịt thực vật đầu tiên niêm yết cổ phiếu nhưng có thể không phải là công ty cuối cùng. Xu hướng sử dụng “thịt thực vật” có thể thay đổi cuộc chơi trong ngành công nghiệp thực phẩm đồng thời tạo ra sự thay đổi lớn lao cho thế giới.

Sản xuất thịt bằng cách nuôi gia súc, gia cầm tại các trang trại đang thải ra hàng tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Giới nghiên cứu cảnh báo thế giới không thể ngăn chặn biến đổi khí hậu nếu không kìm hãm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khổng lồ.

Các gia súc, gia cầm nuôi nhốt trong các chuồng trại cũng được cho ăn kháng sinh liều thấp liên tục để bảo đảm chúng không mắc bệnh nhưng thói quen ấy đang góp phần tạo ra các siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh, một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, gia súc, gia cầm nuôi ở các chuồng trại thường bị đối xử độc ác và người tiêu dùng Mỹ nói chung phản đối cách nuôi như vậy.

Nhạc Phong