Kinh doanh

Các công ty sản xuất thịt thực vật dùng biến đổi khí hậu để tiếp thị sản phẩm, giới nghiên cứu phản bác

06:21 | 05/09/2019

Chia sẻ

Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định thịt thực vật chế biến sẵn vẫn phát thải khí carbon gấp nhiều lần so với những món chay không chế biến sẵn.

Trong bối cảnh mối lo ngại về tình trạng ấm lên toàn cầu tăng dần, những doanh nghiệp thực phẩm nhắm tới một loại thực phẩm liên quan tới biến đổi khí hậu nhất. Đó là thịt. 

Tác động xấu của thịt truyền thống trở thành điểm nhấn trong tiếp thị thịt thực vật

Beyond Meat và Impossible Foods, hai công ty khởi nghiệp tiên phong trong sản xuất thịt thực vật, đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi họ tung ra những loại thịt lợn, thịt gà, xúc xích từ thực vật. Hai công ty đều kí hợp đồng cung cấp thịt giả cho một số chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh.

Họ cũng tận dụng những tác động tiêu cực đối với môi trường của thịt truyền thống đối với môi trường trong các chiến dịch tiếp thị sản phẩm, theo CNBC.

Whopper

Một bánh burger chứa thịt thực vật của công ty Impossible Foods. Ảnh: CNBC

Ngành chăn nuôi phát thải tới 14,5% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO). 65% lượng khí phát thải trong ngành chăn nuôi có nguồn gốc từ hoạt động nuôi lợn và trâu, bò. 

Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng thực phẩm trên phạm vi thế giới nếu loài người không thay đổi cách sản xuất thịt và sử dụng đất.

Giới nghiên cứu lên tiếng

Mặc dù các doanh nghiệp sản xuất thịt thực vật cố gắng phô trương những lợi ích môi trường của sản phẩm, một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những thực phẩm chay không chế biến sẵn sẽ tốt hơn cho cả con người lẫn môi trường so với thịt thực vật chế biến sẵn.

Beyond Meat và Impossible Foods sử dụng các nguồn protein khác nhau để sản xuất thịt thực vật. Impossible Foods sử dụng đậu nành biến đổi gene, còn Beyond Meat chiết xuất protein từ đậu Hà Lan.

"Sản xuất những thực phẩm thay thế thịt lợn, thịt bò là việc có ý nghĩa, vì chúng ta phải thay đổi thói quen ăn để tiêu thụ những món có nguồn gốc thực vật để giảm mức tăng nhiệt độ toàn cầu. Beyond Meat và Impossible Foods đã khai thác thị trường đó", Marco Springmann, một nhà nghiên cứu môi trường của Đại học Oxford, bình luận.

Song Marco nói thêm rằng, mặc dù thịt thực vật chỉ phát thải một nửa lượng khí carbon so với gà, chúng lại phát thải lượng khí carbon gấp 5 lần món đậu hũ sốt có cùng trọng lượng. 

"Vì thế, Beyond Meat và Impossible Foods vẫn cần phải tiếp tục nghĩ cách giảm lượng khí thải carbon từ các sản phẩm của họ", ông nhận định.

Loài người vẫn cần thay đổi thói quen ăn thịt

Một báo cáo gần đây của Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) tuyên bố việc chuyển sang những món có nguồn gốc thực vật sẽ là cách rất quan trọng để giảm thiểu và thích nghi với biến đổi khí hậu, bởi giảm lượng khí thải carbon từ phương tiện cơ giới và các nhà máy không thể giúp nhân loại đảo ngược một cuộc khủng hoảng khí hậu đang tới gần.

"Về phương diện tiêu dùng, trong bối cảnh người dân ở các nước phát triển và nước nghèo đều muốn nhiều thịt hơn với giá thấp hơn, hành tinh xanh đang rơi vào tình thế nguy hiểm", nhà nghiên cứu khí hậu Hans-Otto Portner, đồng chủ tịch nhóm nhà khoa học của IPCC, bình luận.


Nhạc Dương