Thời sự

Nối gót Anh, Mỹ công bố dự luật cấp giấy tị nạn cho người Hong Kong

12:15 | 02/07/2020

Chia sẻ

Vào ngày 1/7, các nhà lập pháp Mỹ đã giới thiệu một dự luật lưỡng đảng cho phép cấp giấy tị nạn cho những người dân Hong Kong lo sợ luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc mới áp lên đặc khu hành chính này.
Nối gót Anh, Mỹ công bố dự luật cấp giấy tị nạn cho người Hong Kong - Ảnh 1.

Nhà hoạt động xã hội Hoàng Chi Phong (Joshua Wong, đứng bên phải) bắt tay các thành viên Quốc hội Mỹ trong một phiên điều trần tại Washington D.C hồi năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Theo đưa tin từ Nikkei Asian Review, Đạo luật Cảng An toàn Hong Kong do Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cùng giới thiệu sẽ cấp giấy tị nạn loại Ưu tiên 2 cho những người dân Hong Kong "từng biểu tình ôn hòa để phản đối hệ thống tư pháp của Bắc Kinh và lo sợ bị dẫn độ theo luật an ninh quốc gia mới".

Dự luật cho biết không có giới hạn cụ thể đối với số lượng người có thể nộp hồ sơ xin giấy tị nạn.

Tại Thượng viện, 4 nghị sĩ Đảng Dân chủ gồm ông Bob Menendez, ông Todd Young, ông Ben Cardin và ông Jeff Merkley đã cùng ông Marco Rubio của Đảng Cộng hòa đã giới thiệu về dự luật mới.

Tại Hạ viện, hai nghị sĩ Đảng Cộng hòa gồm ông John Curtis và ông Mike Gallagher đã phối hợp cùng hai ông Tom Suozzi và ông Jim McGovern của Đảng Dân chủ đệ trình dự luật.

Dự luật mới được đưa ra sau khi chính quyền Hong Kong thực hiện các vụ bắt giữ đầu tiên vào ngày 1/7 khi luật an ninh quốc gia mới đã chính thức có hiệu lực.

Theo Nikkei, cảnh sát Hong Kong đã cảnh báo người biểu tình treo biểu ngữ và cờ hoặc hô to khẩu hiệu có thể bị bắt giữ và buộc tội, vì các hành vi này cấu thành tội "lật đổ" và "li khai" theo luật an ninh mới.

Đầu ngày 1/7, chính phủ Anh đã đồng ý cho phép ba triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh cùng người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch sau đó.

Phát biểu trước Quốc hội Anh cùng ngày, Thủ tướng Boris Johnson gọi việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hong Kong "là hành vi vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng với Tuyên bố chung Trung - Anh kí năm 1997".

"Luật an ninh mới vi phạm quyền tự trị của Hong Kong và đe dọa các quyền tự do và lợi ích của người dân theo Tuyên bố chung Trung - Anh", ông Johnson nhấn mạnh.

Khả Nhân