Thời sự

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

10:39 | 02/07/2020

Chia sẻ

Hôm 1/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng làm ăn với quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc thực thi luật an ninh quốc gia Hong Kong.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Theo Reuters, dự luật trừng phạt được thông qua với sự nhất trí tuyệt đối của các thành viên Hạ viện. Điều này phản ánh sự lo ngại của Washington về việc đạo luật an ninh sẽ chấm dứt nền tự trị của Hong Kong, yếu tố quan trọng giúp thành phố này trở thành trung tâm tài chính thế giới.

Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật tương tự vào tuần trước. Nhưng theo qui định của Quốc hội Mỹ, dự luật Hạ viện đưa ra vẫn cần phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi Tổng thống Donald Trump kí ban hành hoặc phủ quyết.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xuất hiện tại phiên điều trần về tình hình Hong Kong và tuyên bố luật an ninh quốc gia đánh dấu cái chết của nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".  

"Luật an ninh quốc gia Trung Quốc thông qua là sự càn quét thô bạo lên mọi người dân Hong Kong, với mục đích phá hoại quyền tự do mà người Hong Kong từng được hứa hẹn", bà Pelosi phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo nói rằng luật an ninh là sự lăng mạ của Trung Quốc đối với mọi quốc gia. Ông khẳng định Washington sẽ tiến hành chỉ đạo của Tổng thống Trump là chấm dứt đặc quyền thương mại của Hong Kong.

Mỹ đã bắt đầu thu hồi đặc quyền thương mại của Hong Kong. Hôm 29/6, ông Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng và công nghệ nhạy cảm sang thành phố này.

Về phía Trung Quốc, đài truyền hình CGTN của nước này đăng tin có đến 52 quốc gia ủng hộ luật an ninh Hong Kong, nhiều hơn hẳn 27 nước phương Tây lên tiếng phản đối. Từ trước, Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích các quốc gia can thiệp vào vấn đề luật an ninh Hong Kong.

Giang