Thời sự

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc

08:25 | 26/06/2020

Chia sẻ

Hôm 25/6, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật lưỡng đảng nhằm xử phạt các ngân hàng có quan hệ hợp tác với những quan chức Trung Quốc liên quan đến luật an ninh quốc gia dự kiện áp với Hong Kong.
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen. (Ảnh: Bloomberg)

Dự luật trừng phạt mới do Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey đồng đề xuất và đã được phê chuẩn thông qua bỏ phiếu bằng giọng nói.

Theo Bloomberg, Hạ viện cũng sẽ thông qua một phiên bản dự luật trừng phạt tương tự. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ phải thảo luận và đi đến thống nhất nếu hai phiên bản dự luật có bất kì sự khác biệt nào trước khi gửi đến bàn làm việc của Tổng thống Trump.

"Các biện pháp trừng phạt bắt buộc nêu trong dự luật này sẽ xử phạt các cá nhân tại Trung Quốc cố tìm cách làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, hoặc làm tổn hại các quyền tự do cơ bản đã hứa hẹn với người dân Hong Kong", ông Toomey phát biểu.

Bloomberg nhận định, Quốc hội Mỹ ngày càng quyết đoán trong vấn đề gây áp lực lên Trung Quốc khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang. Đầu tháng 6, ông Trump đã kí thông qua một bộ luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Thượng nghĩ Van Hollen và Toomey đã kết hợp dự luật trên với một nghị quyết mang tính biểu tượng do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley đề xuất nhằm lên án chính quyền Bắc Kinh vi phạm nghĩa vụ theo Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và Luật Cơ bản Hong Kong.

Các thượng nghị sĩ cũng đang lên kế hoạch đệ trình dự luật này như một phần sửa đổi của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021 mà Quốc hội Mỹ phải bỏ phiếu thông qua hàng năm, nhờ đó dự luật mới sẽ có nhiều cơ hội thành luật hơn.

Dự luật lưỡng đảng trên sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm báo cáo lên Quốc hội các quan chức Trung Quốc đã tìm cách làm suy yếu qui chế "một quốc gia, hai chế độ" của Hong Kong. Dự luật còn trao cho ông Trump quyền tịch thu tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với các cá nhân đó.

Về mặt này, dự luật mới tương tự như Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong được Quốc hội thông qua hồi năm ngoái và được ông Trump kí thành luật ngay sau đó.

Tuy nhiên, dự luật lưỡng đảng mới lại tiến thêm một bước, áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự với các tổ chức tài chính hợp tác cùng quan chức Trung Quốc có hành vi can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hong Kong.

Theo ông Van Hollen, chính quyền ông Trump đã đề xuất một số thay đổi mang tính kĩ thuật trước khi gửi dự luật này lên Thượng viện.

Dự luật sửa đổi sẽ chỉ trừng phạt các tổ chức tài chính khi một ngân hàng cố tình hợp tác cùng một quan chức đã bị xử phạt trước đó. Theo nguồn tin chính phủ có tham gia vào quá trình thảo luận, các thay đổi mới được đưa ra để Washington không trừng phạt quá nhiều doanh nghiệp Mỹ.

Dự luật còn bao gồm một điều khoản cho phép Quốc hội vượt quyền Tổng thống Mỹ nếu chính quyền quyết định đơn phương dỡ bỏ trừng phạt với ai đó.

Tuần trước, Trung Quốc đã hé lộ một số chi tiết trong dự luật an ninh quốc gia Hong Kong sắp áp dụng.

Theo đưa tin từ Tân Hoa Xã, dự luật này sẽ cho phép Trung Quốc thành lập một văn phòng an ninh quốc gia đối với Hong Kong nhằm thu thập thông tin tình báo và xử lí các hành vi tội phạm gây hại đến an ninh quốc gia.

Dự luật này cũng cho phép Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Carrie Lam bổ nhiệm những thẩm phán cụ thể trong các vụ án liên quan tới an ninh quốc gia. Theo Reuters, điều khoản này nhiều khả năng sẽ khiến các nhà đầu tư, nhà ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp tại Hong Kong – một trung tâm tài chính toàn cầu - phải lo lắng.

Khả Nhân