Thời sự

Trung Quốc khoe có 52 nước ủng hộ luật an ninh quốc gia Hong Kong, vượt xa 27 nước phản đối

08:49 | 02/07/2020

Chia sẻ

Tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Cuba đã đại diện 52 quốc gia lên tiếng hoan nghênh luật an ninh quốc gia Hong Kong mà Trung Quốc thông qua. Trước đó, nhóm 27 nước phương Tây đưa ra tuyên bố chung phản đối, khẳng định đạo luật này phá hoại quyền tự do của Hong Kong.
52 nước ủng hộ luật an ninh quốc gia Hong Kong, vượt xa 27 nước phản đối - Ảnh 1.

Đại diện Cuba tại phiên họp thứ 44 Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ảnh: CGTN

Phát biểu tại phiên họp thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 1/7, Cuba thay mặt 52 quốc gia hoan nghênh việc Trung Quốc thông qua đạo luật Bảo vệ An ninh Quốc gia tại Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Theo đài truyền hình của nhà nước Trung Quốc CGTN, dự kiến số nước kí tên vào tuyên bố chung Cuba đọc tại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục tăng.

CGTN dẫn lời đại diện Cuba đọc bản tuyên bố chung: "Không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền là nguyên tắc thiết yếu được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và là chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế".

"Tại bất kì quốc gia nào, quyền lập pháp về vấn đề an ninh quốc gia đều thuộc về Nhà nước. Về bản chất, an ninh quốc gia không phải là vấn đề nhân quyền và do đó không phải là chủ đề đem ra thảo luận tại Hội đồng Nhân quyền".

"Chúng tôi tin rằng mọi đất nước đều có quyền bảo vệ an ninh quốc gia của họ thông qua luật pháp và tán dương các bước liên quan được thực hiện để phục vụ mục đích này".

"Chúng tôi hoan nghênh quyết định của cơ quan lập pháp Trung Quốc thông qua việc thiết lập và cải thiện khung pháp lý và cơ chế thực thi cho Đặc khu Hành chính Hong Kong với mục đích bảo vệ an ninh quốc gia".

"Chúng tôi cũng tin tưởng khẳng định của Trung Quốc rằng nước này vẫn tuân thủ qui chế "Một quốc gia, Hai chế độ"".

Đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong chính thức có hiệu lực vào hôm 1/7, trùng với kỉ niệm 23 năm ngày Hong Kong được Anh trao trả về Trung Quốc. Cùng ngày, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam phát biểu luật an ninh là bước ngoặt nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn của thành phố và đem lại trật tự.

Hôm 30/6, cảnh sát Hong Kong tuyên bố họ sẽ kiên quyết thực thi luật bảo vệ an ninh quốc gia.

Văn phòng Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tại Hong Kong và Macao cho rằng luật an ninh Trung Quốc thông qua sẽ giúp Hong Kong khôi phục trật tự xã hội và trở lại bình thường.

Trước đó 27 quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố chung, bày tỏ "lo ngại sâu sắc và ngày càng gia tăng" về luật an ninh quốc gia Hong Kong và yêu cầu Trung Quốc xem xét lại quyết định. Theo trang AFP, các nước này nhấn mạnh đạo luật có tác động rõ ràng tới nhân quyền của người dân Hong Kong.

Trong ngày đầu luật an ninh quốc gia được áp dụng, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hơn 370 người, bắn đạn hơi cay vào những người biểu tình.

Theo CNBC, luật an ninh quốc gia Hong Kong cho phép trừng phạt các hoạt động chống đối chính quyền, "phá hoại sự thống nhất quốc gia" giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Người bị kết án có thể phải ngồi tù chung thân.

Giang