Thời sự

Mỹ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng, công nghệ nhạy cảm sang Hong Kong

08:07 | 30/06/2020

Chia sẻ

Hôm 29/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong vì Bắc Kinh muốn áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này.
Mỹ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng, công nghệ nhạy cảm sang Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Ông Pompeo cho biết trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh, Mỹ "không còn có thể phân biệt các mặt hàng bị kiểm soát được xuất khẩu sang Hong Kong hay Trung Quốc đại lục".

Ông Pompeo nói tiếp: "Quyết định của Trung Quốc nhằm tước bỏ tự do của Hong Kong đã buộc chính quyền Tổng thống Trump phải đánh giá lại các chính sách Mỹ áp dụng với đặc khu này. Mỹ buộc phải ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong để bảo vệ an ninh quốc gia".

Theo South China Morning Post (SCMP), trước đây, Hong Kong được hưởng các đặc quyền từ Mỹ mà Trung Quốc đại lục không có, ví dụ như nhập khẩu thiết bị quốc phòng. Hong Kong cũng được nhập khẩu công nghệ được ứng dụng trong lĩnh vực dân sự và cả quân sự mà không cần giấy phép như khi những công nghệ này được bán sang Trung Quốc.

Ông Pompeo khẳng định: "Chúng ta không thể mạo hiểm để những vật phẩm này rơi vào tay quân đội Trung Quốc".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau khi chính quyền ông Trump và các nhà lập pháp Mỹ phản đối kịch liệt dự luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận trước Quốc hội rằng Hong Kong không còn được hưởng quyền tự trị khỏi Trung Quốc. Đánh giá này có thể mở đường cho việc Mỹ thu hồi đặc quyền thương mại của Hong Kong.

Nếu bị tước đặc quyền thương mại, Hong Kong sẽ không còn được hưởng các ưu đãi kinh tế và thương mại từ Mỹ. Trong mấy chục năm qua, những ưu đãi này đã giúp biến Hong Kong thành trung tâm tài chính và kinh doanh của toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Trung Quốc là hệ quả của việc Trung Quốc quyết định vi phạm Thỏa thuận chung Trung-Anh năm 1997.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng động thái trên "nhắm vào chế độ chứ phải người dân Trung Quốc. Nhưng vì Bắc Kinh giờ đối xử với Hong Kong với mô hình "một quốc gia, một chế độ", Mỹ cũng cần làm vậy".

Ngày 29/6, Bloomberg đưa tin Trung Quốc sẽ hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ can thiệp vào dự luật an ninh quốc gia Hong Kong. Ngày 26/6, Mỹ cũng có động thái trừng phạt tương tự đối với những quan chức Trung Quốc bị cáo buộc làm tổn hại tới quyền tự do của Hong Kong.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã liên tục trả đũa lẫn nhau xung quanh nhiều vấn đề, từ đại dịch COVID-19 cho đến nhân quyền và dự luật an ninh Hong Kong.

Giang