|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những vụ bê bối nhấn chìm Toshiba - biểu tượng hơn 150 năm tuổi của Nhật Bản vừa sụp đổ

10:08 | 11/02/2022
Chia sẻ
Gã khổng lồ Toshiba đã tiến tới kế hoạch tách làm hai công ty thay vì ba như dự kiến, đánh dấu sự thay đổi lớn của tập đoàn sau hơn 150 năm phát triển.

Đầu tuần qua, hãng điện tử Toshiba cho biết họ đặt mục tiêu tách thành hai công ty thay vì ba công ty như dự kiến, đồng thời thúc đẩy kế hoạch cải thiện EPS nhằm xoa dịu cơn giận giữ của các nhà đầu tư, theo Yahoo News.

Tập đoàn lâu đời của Nhật Bản này đã trải qua những cơn sóng dữ trong suốt nhiều năm qua, liên quan đến các vụ bê bối kế toán, phá sản lớn trong hoạt động kinh doanh hạt nhân ở Mỹ, bán đơn vị chip được đánh giá cao của mình và cũng bị phát hiện là đã thông đồng để ngăn cản các nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền biểu quyết lớn.

Biểu tượng hơn 150 năm tuổi Toshiba sụp đổ: 7 năm chứng kiến hàng chục bê bối cả trong lẫn ngoài Nhật Bản - Ảnh 1.

Toshiba chứng kiến hàng chục vụ bê bối chỉ trong 7 năm. (Ảnh: Japantimes).

Dưới đây là những vụ bê bối lớn nhất mà công ty lâu đời của Nhật Bản đã trải qua kể từ năm 2015:

Năm 2015 - Toshiba tiết lộ các sai sót kế toán trên nhiều bộ phận, liên quan đến quản lý cấp cao nhất. Tổng cộng, công ty đã phóng đại lợi nhuận trước thuế lên đến 230 tỷ yên (2 tỷ USD) trong vòng 7 năm.

Tháng 12/2016 - Toshiba tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm trị giá hàng tỷ USD liên quan đến một công ty xây dựng nhà máy điện hạt nhân mà đơn vị của họ, Westinghouse Electric, đã mua một năm trước đó.

Tháng 3/2017 - Westinghouse nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 do chi phí vượt quá hàng tỷ USD và sự chậm trễ kéo dài nhiều năm tại các dự án điện ở Mỹ. Đối mặt với khoản nợ hơn 6 tỷ USD liên quan đến Westinghouse, Toshiba quyết định bán mảng chip được đánh giá cao của mình, Toshiba Memory.

Tháng 9/2017 - Toshiba đồng ý bán bộ phận chip cho một tập đoàn do Bain Capital đứng đầu với giá 18 tỷ USD. Lo lắng rằng công ty có thể bị hủy niêm yết vì nợ phải trả vượt quá tài sản trong năm thứ hai liên tiếp, Toshiba đã nỗ lực để hoàn tất thương vụ trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Tuy nhiên, Toshiba lại vướng vào một cuộc tranh chấp kéo dài với đối tác liên doanh chip Western Digital Corp về việc mua bán và các cuộc đánh giá chống độc quyền kéo dài nhiều tháng.

Tháng 12/2017 - Toshiba đảm bảo dòng tiền 5,4 tỷ USD từ hơn 30 nhà đầu tư nước ngoài, giúp hãng tránh bị hủy niêm yết, đồng thời thu hút được các cổ đông hoạt động nổi tiếng bao gồm Elliott Management, Third Point và Farallon. Công ty cũng đã giải quyết tranh chấp với Western Digital.

Tháng 6/2018 - Toshiba hoàn tất việc bán Toshiba Memory, được đổi tên thành Kioxia, cho tập đoàn Bain.

Tháng 1/2020 - Toshiba phát hiện ra những bất thường trong kế toán tại một công ty con thuộc sở hữu của tập đoàn.

Tháng 7/2020 - 5 ứng cử viên giám đốc được đề cử bởi các cổ đông hoạt động tìm cách cải thiện quản trị và thay đổi chiến lược được bỏ phiếu tại cuộc họp đại hội đồng thường niên của tập đoàn.

Tháng 9/2020 - Toshiba tiết lộ hơn 1.000 biểu mẫu bỏ phiếu qua đường bưu điện cho đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của mình đã không được tính. Ngân hàng kiểm phiếu, Sumitomo Mitsui Trust Bank, sau đó tiết lộ việc không kiểm đếm được tất cả các phiếu bầu hợp lệ trong các kỳ ĐHCĐ của các công ty khách hàng trong hai thập kỷ qua.

Tháng 3/2021 - Các cổ đông thông qua một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc rằng những nhà đầu tư đã bị gây áp lực trước ĐHCĐ năm trước.

Tháng 4/2021 - CVC Capital Partners đưa ra lời đề nghị không mong muốn trị giá 21 tỷ USD để mua Toshiba làm tư nhân. Một tuần sau, Giám đốc điều hành của Toshiba từ chức trong bối cảnh tranh cãi về giá thầu CVC, được một số người trong ban lãnh đạo công ty cho rằng được thiết kế để bao che ông khỏi các cổ đông hoạt động. Tuy nhiên, việc Toshiba bác bỏ đề nghị CVC sau đó đã khiến một số cổ đông của các nhà hoạt động tức giận.

Ngày 10/6/2021 - Các cuộc điều tra do các cổ đông ủy quyền kết luận Toshiba đã thông đồng với Bộ Thương mại Nhật Bản để ngăn chặn các nhà đầu tư nước ngoài giành được quyền biểu quyết lớn tại cuộc họp cổ đông năm 2020.

Ngày 25/6/2021 - Toshiba cam kết thực hiện đánh giá toàn bộ tài sản và tham gia với các nhà đầu tư tiềm năng.

Tháng 11/2021 - Toshiba cho biết họ sẽ chia thành ba công ty với một đơn vị tập trung vào năng lượng, một đơn vị khác về cơ sở hạ tầng và công ty thứ ba quản lý cổ phần của mình trong công ty chip nhớ flash Kioxia.

Ngày 7/2 - Một kế hoạch mới được đặt ra để tách Toshiba thành hai công ty, với chỉ đơn vị về thiết bị sẽ được tách ra. Toshiba cũng tăng gấp ba lần mục tiêu lợi nhuận cho cổ đông của mình lên 2,6 tỷ USD trong vòng hai năm.

Quốc Anh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.