|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Toshiba điều chỉnh kế hoạch chia tách doanh nghiệp

21:33 | 04/02/2022
Chia sẻ
Một cổ đông hàng đầu ngày 4/2 cho biết ban lãnh đạo của công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Toshiba (Nhật Bản) đã chọn cách tách ra thành hai doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh sự thiếu tin tưởng và trách nhiệm của ban lãnh đạo công ty.

Hãng tin Nikkei trước đó đưa tin rằng Toshiba đang xem xét chia tách doanh nghiệp thành đôi thay vì chia ba và sẽ bán mảng kinh doanh điều hòa không khí của mình cho đối tác Carrier Global Corporation (Mỹ) với giá khoảng 100 tỷ yên (870 triệu USD), trong một nỗ lực nhằm vượt qua sự phản đối của cổ đông đối với kế hoạch khôi phục vị thế. 

Tờ báo cho biết, bằng cách chia làm hai, Toshiba sẽ tiết kiệm thêm tiền hoàn trả cho các cổ đông.

Sự thay đổi này sẽ đánh dấu bước ngoặt mới nhất trong "cuộc chiến" giữa Toshiba với các cổ đông nước ngoài, nhiều người trong số họ là các nhà hoạt động và quỹ đầu cơ, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực của doanh nghiệp "hùng mạnh một thời" này để vực dậy chính mình sau khi sa sút trầm trọng.

Người phát ngôn của Toshiba cho biết doanh nghiệp này đang xem xét lại danh mục đầu tư của mình nhưng chưa có quyết định nào. Người phát ngôn cho biết công ty sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết tại hội nghị của các nhà đầu tư vào ngày 7/2 tới. 

Anh Quân

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.