Kinh doanh

Toshiba đóng cửa nhà máy 30 năm tuổi tại Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội mới ở Việt Nam

07:54 | 11/09/2021

Chia sẻ

Hơn 600 lao động tại nhà máy Toshiba có 30 năm tuổi đời tại Trung Quốc sẽ mất việc.

Theo Nikkei Asia, Tập đoàn công nghệ Nhật Bản Toshiba sẽ đóng cửa một nhà máy tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc) vào cuối tháng này. Đây là trung tâm sản xuất đầu tiên của Toshiba tại quốc gia tỷ dân này.

Đây là một phần của quá trình tái cấu trúc kinh doanh đang được Toshiba thực hiện. Nhà máy có khoảng 650 lao động, chuyên sản xuất động cơ công nghiệp và máy phát sóng. Tuy nhiên, nơi này đang rơi vào tình trạng khan hàng do sản lượng sụt giảm nghiêm trọng. 

Hàng trăm lao động Trung Quốc thất nghiệp vì Toshiba đóng nhà máy sang Việt Nam - Ảnh 1.

Toshiba đóng cửa một nhà máy tại Trung Quốc để sang Việt Nam. (Ảnh: Nikkei Asia).

Nhà máy Đại Liên khai trương vào năm 1991 với tư cách là trung tâm sản xuất đầu tiên của Toshiba tại Trung Quốc, khi Bạc Hy Lai - hiện đang thụ án tù chung thân vì tội tham nhũng - là phó thị trưởng. Ông Bạc Hy Lai lên làm thị trưởng vào năm 1993, và đã xây dựng Đại Liên thành một trung tâm của các nhà sản xuất Nhật Bản. 

Toshiba là tập đoàn hàng đầu trong số các công ty có trụ sở tại Đại Liên, với người đứng đầu chi nhánh tại đây thường kiêm luôn chức Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Công ty Toshiba Đại Liên cho biết sẽ bắt đầu quá trình thanh lý sớm nhất vào tháng 10 để tiến hành chuyển sang Việt Nam và Nhật Bản. Toshiba có các cơ sở ở Đại Liên và nhiều địa phương khác ở Trung Quốc sản xuất các chi tiết cho đường sắt và thang máy. Các nhà máy đó sẽ vẫn sẽ hoạt động. 

Nhà máy sắp đóng cửa đã sản xuất nhiều loại sản phẩm như TV LCD và thiết bị y tế. Theo Toshiba, nhà máy sử dụng khoảng 2.400 người vào thời kỳ đỉnh cao vào khoảng năm 2010. Công ty đã kết thúc việc chấm dứt các dòng sản phẩm tại nhà máy khi nó được cơ cấu lại. 

Toshiba cũng sẽ đóng cửa một nhà máy ở tỉnh Saitama của Nhật Bản, điều này đã được thông báo cách đây một năm. Cơ sở này bắt đầu hoạt động vào năm 1965 với tư cách là nhà máy sản xuất TV màu đầu tiên của Toshiba, nhưng công ty đã chấm dứt hoạt động sản xuất TV trong nước vào năm 2012.

Thùy Trang