Chứng khoán

Những thái cực giằng xé chứng khoán Mỹ

21:56 | 14/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay đang đứng trước ngã rẽ với một bên là hi vọng có vắc xin hiệu quả để chấm dứt đại dịch COVID-19 và một bên là số ca bệnh liên tục lập kỉ lục mới.
Những thái cực giằng xé chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: NYSE)

Theo CNBC, thế giằng co giữa tâm lí lạc quan về vắc xin và sự lây lan đáng báo động của COVID-19 nhiều khả năng sẽ tiếp tục chi phối giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần tới, tương tự như những gì diễn ra trong tuần vừa qua.

Các nhà đầu tư gần đây đã phải cân nhắc giữa một bên là các cổ phiếu thuận chu kì thường diễn biến tích cực khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn, và bên kia là các cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ vốn hoá lớn nhiều khả năng trụ vững trong các đợt giãn cách xã hội vào mùa xuân và hưởng lợi khi người dân ở trong nhà.

Tuần vừa qua, những quyết định trái chiều của nhà đầu tư đã dẫn đến những kết quả khác biệt. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 4,1% trong khi chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt 0,5%. 

Chỉ số đại diện thị trường S&P 500 tăng 2,2% trong tuần qua và ghi nhận đỉnh mới 3.585 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này lập đỉnh kể từ ngày 2/9 trở lại đây. 

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực những ngày đầu tuần sau khi Pfizer cho biết vắc xin COVID-19 do công ty này nghiên cứu cùng BioNTech có hiệu quả phòng bệnh đến trên 90%. Pfizer cũng tuyên bố có thể phân phối hàng tỉ liều vắc xin vào năm sau nếu sớm được cơ quan quản lí cấp phép.

Tuy nhiên sau đó, khi số ca nhiễm mới liên tục phá kỉ lục, thị trường đã bớt hưng phấn và thậm chí có phiên giảm điểm.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, liên tục trong 11 ngày gần đây, Mỹ đều ghi nhận trên 100.000 ca dương tính COVID-19 mỗi ngày. Riêng hôm 13/11, Mỹ báo cáo con số kỉ lục 184.500 ca nhiễm mới, đỉnh trước đó là 153.500 ca vào ngày 12/11.

Tâm lí nhà đầu tư cũng đang có phần bất an vì kết quả cuộc bầu cử chưa hoàn toàn ngã ngũ. Các tổ chức truyền thông lớn đều nhận định ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng áp đảo đương kim Tổng thống Donald Trump về cả số phiếu đại cử tri lẫn phiếu phổ thông nhưng ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại.

Phe Trump đang theo đuổi nhiều vụ kiện ở các bang chiến địa và cuộc tranh cãi pháp lí có thể kéo dài nhiều tuần. Quá trình chuyển giao quyền lực vẫn chưa được bắt đầu, đe doạ gây ra tình trạng gián đoạn trong điều hành nếu ông Biden chính thức thắng cử. Các nghị sĩ Đảng Cộng hoà đã hối thúc ông Trump để ông Biden tham dự các buổi họp hàng ngày về thông tin tình báo quốc gia, tuy nhiên ông Trump vẫn chưa đồng ý.

Thách thức tiếp theo cho chứng khoán Mỹ

CNBC dẫn lời ông Art Hogan - Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities nhận định: "Nhìn chung chúng tôi đã bỏ vấn đề bầu cử lại phía sau. Trở ngại tiếp theo cho thị trường là diễn biến của đại dịch, đây sẽ là nội dung cần quan tâm chính".

Ông nói thêm: "Cổ phiếu tăng trưởng đã mang lại lợi nhuận cao hơn cổ phiếu giá trị trong 17 năm qua. Tính đà là rất lớn. Vì vậy nếu lúc này có sự chuyển biến thì đó sẽ là sự chuyển biến dài hạn".

Với số ca nhiễm mới liên tục phá kỉ lục, nhiều nhà đầu tư lo ngại lệnh phong toả sẽ được áp dụng trở lại. Trong thực tế, một số khu vực như thành phố Chicago và bang New York đã yêu cầu người dân hạn chế tụ tập và tránh ra ngoài từ cuối tuần này. 

"Giữa bối cảnh virus tiếp tục lây lan, những tháng tới có thể sẽ rất nhiều thách thức", Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát biểu hôm 12/11.

Những thái cực giằng xé chứng khoán Mỹ - Ảnh 3.

Năm 2020, các nhà giao dịch chứng khoán phải đeo khẩu trang khi tới sàn. (Ảnh: Reuters)

Ngoài thông tin liên quan đến đại dịch, nhà đầu tư Mỹ cũng sẽ theo dõi loạt số liệu kinh tế sắp được công bố bao gồm doanh số bán lẻ vào thứ Ba (17/11) và doanh số bán nhà có sẵn vào thứ Năm (19/11).

Nhiều doanh nghiệp sẽ công bố kết quả kinh doanh trong tuần tới bao gồm Walmart, Home Depot, Target và Nvidia.

Hi vọng vắc xin từ Pfizer đã thúc đẩy tâm lí tích cực của thị trường. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán chỉ số S&P 500 có thể tăng từ mức 3.585 điểm hiện nay lên 4.200 điểm trong năm sau. JPMorgan Chase thì cho rằng chỉ số này có thể lên tới 4.500 điểm.

Đức Quyền