Chứng khoán

Những sự kiện nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu quí cuối năm

07:42 | 04/10/2019

Chia sẻ

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC, Mã: BSI) vừa công bố báo cáo đánh giá thị trường tháng 9, dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 và quí IV. Tại báo cáo này, Chứng khoán BSC đưa ra một số lưu ý cho nhà đầu tư trong quí IV.
BSC

Nguồn: Chứng khoán BSC

Tăng trưởng kinh tế vượt dự báo, Việt Nam có nền tảng vững chắc hoàn thành và vượt mục tiêu tăng trưởng 2019 đồng thời có dư địa chính sách để ứng phóvới biến động thế giới trong tương lai

Đi ngược với dự báo thận trọng của các tổ chức quốc tế, tốc độ tăng trưởng GDP quí III của Việt Nam tăng mạnh 7,31%, đưa mức tăng trưởng 9 tháng lên cao nhất trong 9 năm đạt 6,98%. 

Khu vực công nghiệp và xây dựng và khu vực dịch vụ vẫn là trụ cột tăng trưởng với mức tăng 9,3% và 6,9% qua đó đóng góp 52,6%và 42,6% cho mức tăng trưởng 9 tháng. Trong đó, Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và các ngành dịch vụ thị trường là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. 

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm và những nguy cơkhó lường từ cuộc chiến thương mại, căng thẳng leo thang tại Trung Đông, nguy cơ Brexit không thỏa thuận, Việt Nam vẫn đang là điểm sáng trong khu vực và quốc tế.

NHNN còn dư địa giảm lãi suất cơ bản và lãi suất điều hành khi cần hỗ trợtăng trưởng kinh tế hoặc điều chỉnh cùng xu hướng giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương các nước

Trong tháng 9, NHNN đã điều chỉnh giảm lãi suất điều hành đầu tiên kể từ tháng 7/2017, theo đó, giảm 0,25% cho lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử và thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng, và lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thịtrường mở xuống còn lần lượt 6,0%, 4%, 7,0%, 4,5%/năm. 

Điều chỉnh nàyhướng tới hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất qua đó ổn định kinh tế vĩ mô. Đây cũng là bước đi thích hợp trong bối cảnh nhiều NHTW các nước đã giảm lãi suất cũng như được hỗ trợ từ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

LNST quí II toàn thị trường tăng trưởng tốt sau khi chỉ tăng 1% trong quí I. KQKD quí III dự báo tiếp tục duy trì tốc độ hiện tại và là thông tin thu hút NĐTtrong ngắn hạn

Thị trường chuẩn bị bước vào mùa công bố KQKD quí III, đây là thông tin hỗ trợ xu hướng thị trường ngắn hạn. Dù vậy khi dòng vốn vào thị trường còn khá hạn chế thì việc thị trường sẽ tiếp tục phân hóa mạnh cùng với KQKD quí III nhiều khả năng sẽ tiếp tục lặp lại vào những tháng cuối năm.

Lỡ cơ hội nâng hạng thị trường năm 2019, Việt Nam có thể kỳ vọng vào dòngtiền nào của nhà đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2019

Không có bất ngờ với kết quả cập nhật phân hạng thị trường cổ phiếu của cácquốc gia, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trườngmới nổi hạng 2. Thông báo FTSE Russell tại tháng 3, Việt Nam vẫn thỏa mãn 7/9 tiêu chí, 1 tiêu chí về tỷ lệ thanh toán/ít khi xảy ra lỗi không có thông tin đánh giá và tiêu chí không đạt về thanh toán.

FTSE Russell đánh giá sự hợp tác cơ quan quản lý thị trường Việt Nam trong 12 tháng qua và sẽ xem xét khả năng nâng hạng tại kỳ đánh giá thường niên vào tháng 9 năm sau. Do vậy cơ hội nâng hạng của thị trường Việt Nam phải chờ đến 2020 với FTSE và 2021 với MSCI.

Dù vậy, thị trường có thể kỳ vọng vào các quĩ ETFs nội hoạt động dựa trên 2 bộ chỉ số, VN-Diamond Index và VN-Capped Financial Index, được xây dựng bởi HOSE. 

Các cổ phiếu trong rổ của 2 bộ chỉ số này phần lớn đã hết tỉ lệ được phép mua của khối ngoại. Việc ra đời của các quĩ ETFs này giải quyết một phần nhu cầu đầu tư của khối ngoại vào các cổ phiếu chất lượng nhưng đã hết hoặc còn lại room không đáng kể. Sự ra đời các quĩ ETFs nội này kì vọng sẽ thu hút được dòng vốn ngoại và qua đó hỗ trợ thị trường trong quí IV.

Mỹ và Trung Quốc đều xuống thang mở đường cho cuộc đàm phán cấp bộ trưởng vào 10-11/10, cơ hội đạt thỏa thuận dù vậy chưa rõ ràng sau nhiều lần thất bại

Trung Quốc miễn trừ thế quan với 16 dòng sản phẩm của Mỹ sau khi ông Trump tuyên bố hoãn thuế với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đến ngày 15/10/2019. Văn phòng thương mại Mỹ (USTR) sau đó công bố 437 mặt hàng được miễn thuế. 

USTR đưa ra 3 bộ hàng hóa miễn thuế gồm: (1) Hàng hóa đầu tiên triển khai thuế quan 200 tỉ USD ngày 24/9, giai đoạn miễn thuế kết thúc 7/8/2020; (2) Hàng hóa thứ 2 áp thuế với 16 tỉ USD vào ngày 23/8/2018, giai đoạn miễn thuế kết thúc 20/9/2020 và (3) Hàng hóa thứ 3 áp thuế với 34 tỉ USD vào 6/7/2018, giai đoạn miễn thuế kết thúc 20/9/2020.

Thị trường thế giới cũng đang khá thận trọng với khả năng đạt được tiến bộtrong cuộc đàm phán tháng 10 tới đây. Dù sao, căng thẳng không gia tăng thêm nữa cũng là tin tốt cho thị trường cho dù đó chỉ là màn đình chiến tạm thời.

Phan Quân