Doanh nghiệp

Những ông chủ startup của thung lũng Silicon đang ngồi trên khối tài sản 60 tỷ USD

18:01 | 17/08/2018

Chia sẻ

Sự trỗi dậy của những công ty kỳ lân (có vốn hóa trên 1 tỷ USD) đồng nghĩa với việc cổ đông sáng lập của những công ty này đang sở hữu khối tài sản khổng lồ ... trên giấy.
nhung ong chu startup cua thung lung silicon dang ngoi tren khoi tai san 60 ty usd 'Cơn sốt gà' ở thung lũng Silicon

Dòng tiền đang ồ ạt chảy vào thung lũng Silicon, những thương hiệu như Uber hay Airbnb đang dần trở thành những tên tuổi quen thuộc với mọi nhà và những công ty khởi nghiệp của nước Mỹ đang tạo ra khối của cải lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Sự trỗi dậy của những công ty kỳ lân (có vốn hóa trên 1 tỷ USD) đồng nghĩa với việc cổ đông sáng lập của những công ty này đang sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Nhưng đó chỉ là trên giấy.

nhung ong chu startup cua thung lung silicon dang ngoi tren khoi tai san 60 ty usd

Theo số liệu của EquityZen (công ty hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu của các công ty khởi nghiệp), sở hữu của các cổ đông sáng lập tại 10 công ty được tài trợ bằng vốn đầu tư mạo hiểm (venture-backed companies) có tổng giá trị trên 60 tỷ USD.

Theo tính toán của Bloomberg, điều này đồng nghĩa với việc khoảng hơn 10 cổ đông sáng lập của các công ty này là tỷ phú trên giấy tờ.

Ngành công nghệ từ lâu đã là lĩnh vực tạo ra tài sản khổng lồ: 6/10 người giàu nhất trong danh sách tỷ phú của Bloomberg xuất thân từ ngành công nghệ. Tuy nhiên khác với Jeff Bezos, Bill Gates hay Mark Zuckerberg, những ngôi sao mới nổi này vẫn chưa đưa công ty của mình lên sàn thành công ty đại chúng và tài sản của họ được định giá bằng những ước tính riêng rất khó kiểm chứng.

nhung ong chu startup cua thung lung silicon dang ngoi tren khoi tai san 60 ty usd
Người sáng lập các công ty công nghệ đang nắm giữ khối tài sản được định giá tổng cộng 60,3 tỷ USD. Nguồn: Bloomberg.

Bảng xếp hạng trên đây được tính toán bằng cách lấy ước tính của EquityZen về tỷ lệ sở hữu của các cổ đông sáng lập rồi nhân với giá một cổ phiếu trong vòng gọi vốn gần nhất.

Đứng đầu danh sách là Elon Musk – người sở hữu khối cổ phần trị giá 14,6 tỷ USD tại Space Exploration Technologies Corp. Con số này còn lớn hơn cả sở hữu của ông tại công ty đại chúng Tesla Inc.

Ba nhà sáng lập của Airbnb đứng sau Elon Musk trên bảng xếp hạng có thể sẽ sớm đưa công ty của mình lên sàn. Ông Brian Chesky, CEO và một trong các nhà sáng lập của công ty chia sẻ nhà ở tuyên bố với nhân viên của mình rằng công ty sẽ tổ chức IPO vào cuối 2020. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, các cổ đông sáng lập và nhân viên của Airbnb đã bán số cổ phần trị giá khoảng 350 triệu USD.

Ông Travis Kalanick – đồng sáng lập của Uber cũng thu về khoảng 1,4 tỷ USD sau khi SoftBank Group Corp. và một số nhà đầu tư khác chi khoảng 9,3 tỷ USD để mua cổ phần hồi tháng 1.

Tuy nhiên những định giá trình bày ở bảng trên là khá mập mờ do cổ phiếu không được giao dịch trên sàn chứng khoán công khai. Theo Morgan Stanley, giá trị sở hữu của các nhà sáng lập Palantir chỉ là 2,4 tỷ USD, không phải 8 tỷ USD.

Một chuyên gia của EquityZen nhận định: “Cho đến khi những doanh nghiệp kỳ lân này thực sự trưởng thành và có cổ phiếu được giao dịch như các công ty đại chúng, tài sản ở các công ty này chỉ là con số trên giấy. Người ta không thể mua một đội bóng hay một hòn đảo riêng bằng giấy.

Xem thêm

Song Ngọc