Doanh nghiệp

Những ông chủ ngoại đằng sau chuỗi cà phê Highlands Coffee

18:53 | 04/06/2019

Chia sẻ

Đứng sau chuỗi cửa hàng thành công nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại là những ông chủ người Philippines.
Những ông chủ ngoại đằng sau chuỗi cà phê Highlands Coffee - Ảnh 1.

Highlands được xem là chuỗi cửa hàng cà phê thành công nhất tại Việt Nam hiện nay.

Theo thông tin của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đầu năm 2019, Công ty Cổ phần SF Vũng Tàu (SF Vũng Tàu) bất ngờ đăng ký danh sách 7 thành viên Hội đồng quản trị.

Bên cạnh người sáng lập Thái Phi Điệp (David Thái) và người anh em Thái Phi Đán, 5 thành viên còn lại là người nước ngoài. Trong đó, 4 người mang quốc tịch Philippines, một thành viên mang quốc tịch Mỹ.

Đáng chú ý, cả 4 thành viên mới người Philippines đều là lãnh đạo cốt cán của Tập đoàn thực phẩm Jolibee (Jollibee Foods Corporation - JFC), công ty mẹ của SF Vũng Tàu. Ông Joseph Chan Tanbuntiong - Giám đốc, ông Ysmael Villoso Baysa - Giám đốc tài chính, ông Tony Tan Caktiong - Giám đốc vận hành và ông Don Alexander Lim - Trợ lý Phó Chủ tịch. Còn thành viên quốc tịch Mỹ Seth Timothy Seltzer, lại là CFO của Việt Thái International (VTI).

SF Vũng Tàu chính là công ty mẹ sở hữu 100% vốn CTCP Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng đồ uống Highlands Coffee tại Việt Nam. Trong khi đó, Jollibee Group thông qua công ty con là SuperFoods (một công ty Việt Nam) đã nâng sỡ hữu tại SF Vũng Tàu từ 50% lên 60% vào tháng 5/2017.

Theo báo cáo tài chính của Jollibee, số tiền mà tổ chức này bỏ ra cho thương vụ mua lại này là 4,81 tỉ Peso (tương đương 2.170 tỉ đồng), trong đó với chuỗi Highlands Coffee là 3,68 tỉ Peso (1.663 tỉ đồng), chuỗi Phở 24 là 463 triệu Peso (209 tỉ đồng).

Trước đó từ năm 2012, Jollibee đã rót 25 triệu USD để đổi lấy 50% sở hữu của một nhóm các công ty đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và một số hoạt động tại Đông Nam Á (SuperFoods Group – gồm CTCP SF Vũng Tàu, CTCP Dịch vụ Cà phê Cao nguyên, Quantum Corp, Phở 24, Blue Sky Holdings Limited Hongkong, Sino Ocean Asia Limited Hongkong và Blue Sky Holdings Limited Macau).

Những ông chủ ngoại đằng sau chuỗi cà phê Highlands Coffee - Ảnh 2.

Nhóm công ty trực thuộc SuperFoods Group (Nguồn: BCTC Jollibee)

Những ông chủ ngoại đằng sau chuỗi cà phê Highlands Coffee - Ảnh 3.

Một số thương hiệu của Jollibee. (Nguồn: BCTN 2017 Jollibee)

Năm 2018, SuperFoods với nòng cốt là chuỗi Highlands Coffe đạt doanh thu 2.150 tỉ đồng, tăng 91% so với năm trước đó; tuy nhiên lại báo lỗ khoảng 8 tỉ đồng. Tại thời điểm 31/12/2018, SuperFoods có tổng cộng 5 khoản vay dài hạn tại Việt Nam giá trị tương đương 273 tỉ đồng.  

Trong một diễn biến khác, Jollibee từng lên kế hoạch đưa cổ phiếu của SuperFoods niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, thời hạn trước tháng 7/2019. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tin tức về kế hoạch này vẫn là ẩn số.

Theo báo cáo của Jollibee Foods Corporation, kết thúc năm 2018, chuỗi cà phê Highlands có 317 cửa hàng; trong đó 275 điểm bán tại thị trường Việt Nam, 42 điểm tại thị trường Philippines. Chuỗi Phở 24 có 34 cửa hàng, gồm 18 tại Việt Nam và 16 tại Indonesia.

Bạch Mộc