Nhà đất

Những doanh nghiệp nào đang nắm quĩ đất lớn nhất tại trung tâm Hà Nội và TP HCM?

12:47 | 02/01/2020

Chia sẻ

Theo VDSC dự báo, tín hiệu tích cực sẽ dành cho các chủ đầu tư vẫn còn quĩ đất tại trung tâm và có thể chắc chắn về điều kiện pháp lí.

Theo thống kê của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong các doanh nghiệp bất động sản đã niêm yết, Vinhomes (Mã: VHM) hiện dẫn đầu quĩ đất thị trường với 14.900 ha, kế đến là Novaland (Mã: NVL) 750 ha, Khang Điền (Mã: KDH) 650 ha, Nam Long (Mã: NLG) 640 ha,…

Trong đó, khoảng 50% quĩ đất của Vinhomes được phân bổ tại Hà Nội và TP HCM, phần còn lại nằm ở những điểm nóng như tỉnh Quảng Ninh.

Đối với Nam Long, khởi đầu từ phân khúc nhà ở giá rẻ, hiện doanh nghiệp này đã chuyển sang nhà ở trung cấp với các sản phẩm như biệt thự nhỏ và căn hộ cao cấp hơn với thương hiệu Valora và Flora.

Các quĩ đất của Nam Long hiện nay tập trung tại TP HCM, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ và Hải Phòng. Trong năm 2019, Nam Long đã bổ sung thêm 230 ha vào quĩ đất, chủ yếu tại các tỉnh thành mới nổi.

Dự kiến trong năm 2020, Nam Long sẽ bàn giao các dự án hiện hữu như Mizuki Park, Waterpoint, đồng thời chuyển nhượng cổ phần tại hai dự án Paragon City và Akari City.

Còn quĩ đất của Khang Điền (Mã: KDH) được tích lũy thông qua việc mua lại CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) vào cuối năm 2017 và chủ yếu nằm tại trung tâm TP HCM.

Trong hai năm tới, hai dự án mới gồm Verosa Park và Clarita sẽ đóng góp vào tăng trưởng của Khang Điền, lợi nhuận bình quân hàng năm kì vọng đạt 30-40%.

VDSC: Lợi thế nghiêng về các doanh nghiệp nắm quĩ đất lớn ở trung tâm - Ảnh 1.

Quĩ đất của một số doanh nghiệp lớn. Nguồn: VDSC.

Năm 2020, DVSC cho rằng các điều kiện pháp lí sẽ được nới lỏng hơn nhưng nguồn cung vẫn tiếp tục bị hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư bất động sản có uy tín và sở hữu quĩ đất sạch sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này.

Về dài hạn, các chủ đầu tư tích cực tích lũy quĩ đất cho tương lai, đặc biệt là quĩ đất ở các tỉnh ngoại thành. Theo VDSC, bất động sản là ngành có tính chu kì cao, đang dần tiến vào vùng điều chỉnh trong ngắn hạn và sẽ là bàn đạp cho tăng trưởng trong dài hạn.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, VDSC cho rằng chỉ những dự án ở khu vực trung tâm như Hà Nội hay TP HCM mới đạt được tỉ lệ hấp thụ cao và tình hình sẽ khó khăn hơn đối với các tỉnh thành còn lại.

Do đó khi xét trên quĩ đất, VDSC chỉ đánh giá tích cực với các chủ đầu tư vẫn còn quĩ đất tại trung tâm và có thể chắc chắn về điều kiện pháp lí.

Nguyên Ngọc