|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhu cầu tuyển dụng nhân tài công nghệ vẫn tăng mạnh tại Đông Nam Á

10:35 | 13/01/2023
Chia sẻ
Bất chấp việc hàng loạt công ty công nghệ lớn trên toàn cầu đang thực hiện chính sách sa thải nhân sự quy mô lớn, song các vị trí việc làm liên quan tới ngành công nghệ tại Đông Nam Á vẫn đang được nhiều công ty tuyển dụng.

Trên thực tế, các doanh nghiệp công nghệ lớn hầu hết đều cắt giảm nhân sự ở những vị trí không liên quan đến mảng công nghệ. Ví dụ, một phần lớn trong kế hoạch sa thải 18.000 nhân viên của Amazon liên quan đến nhân viên từ các vai trò nhân sự và bán lẻ của công ty, theo Tech Wire Asia.

Trong khi đó, Salesforce đang cắt giảm số nhân viên mà họ đã thuê quá nhiều trong thời kỳ đại dịch, còn các nhân viên của Twitter ở Singapore được yêu cầu dọn sạch bàn làm việc và rời khỏi cơ sở. Hiện tại, nhân viên của Twitter tại Singapore đã được yêu cầu làm việc từ xa.

Các công ty ở Đông Nam Á đang tăng cường tuyển dụng nhân sự ngành IT. (Ảnh: Tech Wire Asia).

Trong nửa cuối năm 2022, rất nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trên toàn cầu đã thực hiện chính sách sa thải nhân sự, nhưng nhu cầu về việc làm trong ngành công nghệ ở một số nơi trên thế giới vẫn ở mức cao.

Theo dữ liệu từ SEEK, công ty mẹ của các nền tảng việc làm hàng đầu châu Á JobStreet và JobsDB, tại khu vực Đông Nam Á, nhu cầu tuyển dụng nhân tài công nghệ ngày càng tăng. Nền tảng JobStreet Singapore của SEEK đã ghi nhận mức tăng trưởng quảng cáo việc làm cho các vị trí công nghệ là 63% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là tỷ lệ tăng cao hơn so với mức tăng trưởng quảng cáo việc làm chung trong nước (54%).

Đối với Peter Bithos, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của SEEK, làn sóng sa thải gần đây khá cụ thể đối với các công ty công nghệ đã vượt quá kỳ vọng tăng trưởng và chúng không đại diện cho bối cảnh chung của thị trường việc làm.

“Các công ty trong các lĩnh vực khác như ngân hàng và bảo hiểm vẫn đang tìm cách thuê những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, những người có thể giúp thúc đẩy chương trình tăng trưởng của họ, do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu về nhân tài công nghệ vẫn tương đối ổn định trong 6 tháng qua.

Khi chúng tôi nhìn tổng thể cả năm, số lượng quảng cáo việc làm cho các vị trí liên quan tới lĩnh vực công nghệ ở Singapore không chỉ tăng đáng kể mà còn vượt xa tốc độ tăng trưởng của tổng số quảng cáo việc làm trong nước”, Bithos giải thích.

Những công việc công nghệ nào đang có nhu cầu tuyển dụng lớn?

Kiểm tra nhanh trên JobStreet Singapore cho thấy có hơn 20.000 công việc liên quan đến công nghệ tại quốc gia này. Ngoài các lập trình viên, các tổ chức sẽ tìm cách cải thiện những nhóm DevOps của họ khi doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào công nghệ.

Các doanh nghiệp cũng cần các nhân tài công nghệ trong việc xử lý an ninh mạng cũng như các kỹ sư CNTT lành nghề về mạng, trung tâm dữ liệu và các mảng công nghệ khác. Ngoài ra, họ cũng cần có các nhà quản lý CNTT và giám đốc điều hành C-suite để lãnh đạo các nhóm công nghệ và tư vấn cho doanh nghiệp về chiến lược kỹ thuật số của mình.

Trên khắp châu Á, SEEK đã quan sát thấy mức tăng trưởng quảng cáo việc làm là 44% so với cùng kỳ năm ngoái trên các nền tảng của mình, cho thấy thị trường lao động và hoạt động tuyển dụng trong khu vực vẫn lành mạnh. Tính riêng tại Singapore, cứ hai nhà tuyển dụng được hỏi thì có một nhà tuyển dụng cho biết họ sẽ tiếp tục tăng số lượng nhân viên trong nửa đầu năm 2023, theo JobStreet.

Thị trường lao động cần điều chỉnh lại mức kỳ vọng

Đối với các công việc trong ngành công nghệ, cả nhà tuyển dụng và nhân tài công nghệ đều phải điều chỉnh lại mức kỳ vọng. Ông Bithos cũng chỉ ra rằng các hoạt động tuyển dụng ở châu Á có thể chậm lại trong những tháng tới do điều kiện kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, ông tin rằng họ chắc chắn vẫn đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là đối với các công việc liên quan tới ngành công nghệ.

“Việc sa thải nhân viên công nghệ mang đến cơ hội cho các công ty vẫn đang trong giai đoạn mở rộng để thuê những tài năng hàng đầu mà họ cần. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng vẫn sẽ cần đảm bảo rằng họ có các đề xuất giá trị hấp dẫn để cung cấp cho người lao động”, ông Bithos nói thêm.

Khi so sánh cùng một vị trí giữa hai công ty, dữ liệu của SEEK tiết lộ rằng mức lương trung bình ở các công ty công nghệ tại Singapore cao hơn khoảng 12% so với các công ty trong lĩnh vực phi công nghệ, ngoài các ngành năng lượng và ngân hàng thường được trả lương cao.

“Do sự khác biệt trong các gói lương thưởng, việc tuyển dụng những tài năng hàng đầu từ lĩnh vực công nghệ vẫn có thể là một thách thức đối với các công ty phi công nghệ. Đối với những người bị ảnh hưởng bởi việc sa thải hoặc lo ngại về mức độ an toàn của công việc và muốn chuyển đi, họ có thể cần điều chỉnh mức lương kỳ vọng cho phù hợp và sẵn sàng thực hiện một số đánh đổi nhất định.

Đối với nhiều người, mục tiêu không còn là làm việc cho những công ty cung cấp những đặc quyền hấp dẫn, mà là tìm cách gia nhập một công ty có thể hứa hẹn đảm bảo công việc và một sự nghiệp có ý nghĩa”, ông Bithos kết luận.

Anh Nguyễn

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.