|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhu cầu sữa toàn cầu đang tăng dần

11:26 | 29/07/2017
Chia sẻ
Tập đoàn xuất khẩu sữa lớn nhất New Zealand Fonterra đã nâng giá mua sữa nguyên liệu tại New Zealand vì nhu cầu về sữa đang gia tăng. Theo đó, giá sữa nguyên liệu tại New Zealand đã tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016.
nhu cau sua toan cau dang tang dan
Giá sữa mua tại các nông trại đang tăng lên

Trong thông báo hồi tháng 6, tập đoàn Fonterra cho biết sẽ tăng giá mua sữa đặc của người nông dân trong niên vụ 2017 - 2018 thêm 0,25 NZD/kg lên 6,75 NZD/kg, mức cao nhất 3 năm.

Giá sữa tăng cho thấy thị trường sữa toàn cầu đang trong quá trình tái cân bằng cung cầu. "Nhu cầu sữa trên toàn cầu đang tăng mạnh", Chủ tịch Fonterra ông John Wilson nhận định.

Nhập khẩu sữa của các nước Mỹ Latinh tăng trưởng mạnh trong năm nay, đến tháng 3 đã tăng 13%. Tuy nhiên, nhập khẩu sữa của các nước châu Á tăng trưởng kém hơn.

Trong khi đó, sản lượng sữa của các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới như Australia, New Zealand và Liên minh châu Âu không hề giảm. Sản lượng sữa của Mỹ tăng nhẹ 2%.

Tồn kho sữa ở mức thấp

Ông Theo Spierings, Giám đốc điều hành của Fonterra, cho biết số lượng người tiêu dùng sử dụng sữa như nguồn dinh dưỡng hàng ngày của họ đang tăng lên, do vậy nhu cầu về các sản phẩm tiêu dùng và ăn uống được chế biến từ sữa sẽ tăng rất mạnh.

Fonterra bắt đầu năm tài chính 2017 - 2018 với mức tồn kho rất thấp, ông Spierings cho biết. Hai tuần trước đó, tập đoàn cho biết sẽ hủy bán 7.200 tấn sữa bột không kem Australia bán trong các phiên đấu giá cho đến hết năm sau.

Vượt mức giá trần

Giá của các sản phẩm sữa béo, nhất là bơ tiếp tục tăng mạnh lên kỉ lục, trong khi giá các sản phẩm như sữa bột không kem lại sụt giảm.

Tuy nhiên, giá sữa bột nguyên chất giao tháng 9 đã hồi phục trong tuần trước, đạt 3.280 USD/tấn vào thứ Năm (20/7) tại New Zealand, mức cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

"Người mua đã đẩy giá lên vượt qua đỉnh giá 3.200 USD/tấn đạt được hồi tháng 4. Thị trường có vẻ sôi động hơn từ sau phiên bứt phá đó", ông Tobin Gorey tại Ngân hàng Commonwealth ở Australia cho biết.

Nguyên nhân giá sữa tăng

Ông Gorey cho rằng giá sữa tăng một phần do đồng euro và NZD mạnh lên so với đồng USD.

"Giá sữa bột nguyên chất tính theo đồng euro và NZD tăng ít hơn rất nhiều so với việc tính theo đồng USD. Nhưng yếu tố tiền tệ không phải tất cả nguyên nhân. Nguyên nhân khác có khả năng là giá bơ lên cao, kéo theo giá sữa béo", ông Gorey nói.

Giá sữa ở Australia tăng

Áp lực tăng giá sữa ở các nông trại cũng diễn ra ở một số thị trường khác. Công ty chế biến sữa hàng đầu Murray Goulburn trong tháng 6 đã nâng giá mua sữa đặc từ 4,7 AUD/kg lên 5,2 AUD/kg sau khi các đối thủ đưa ra giá mua cao hơn.

Công ty Beta đưa ra giá mua sữa đặc là 5,5 AUD/kg, còn Fonterra đang chào mua người nông dân Australia với giá 5,3 AUD/kg.

Việt Anh

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy ngân hàng trung ương này đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.