|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhóm siêu giàu Ấn Độ chiếm 1/5 GDP cả nước

09:10 | 27/12/2020
Chia sẻ
Bất chấp một năm đại dịch tàn phá nền kinh tế, câu lạc bộ siêu giàu ở Ấn Độ vẫn không ngừng mở rộng tới quy mô lớn nhất từ trước tới nay là 90 tỷ phú trong năm nay, so với mức 80 tỷ phú vào cuối năm ngoái.
Nhóm siêu giàu Ấn Độ chiếm 1/5 GDP cả nước - Ảnh 1.

Tỷ phú Mukesh Ambani. (Ảnh: Reuters).

Theo mạng Business Standard, giới siêu giàu tại Ấn Độ, với người dẫn đầu là Mukesh Ambani của tập đoàn Reliance Industries, hiện sở hữu tổng tài sản trị giá 483 tỷ USD, tăng 33% so với 364 tỷ USD của thời điểm cuối năm ngoái. 

Con số này tương đương gần 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tính hàng năm của Ấn Độ. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của quốc gia Nam Á này dự kiến sẽ giảm 9,6% trong tài khóa 2020-2021 hiện tại xuống còn khoảng 2.600 tỷ USD.

Đứng đầu danh sách tiếp tục là tỷ phú Mukesh Ambani với tổng tài sản trị giá 87,5 tỷ USD, tăng 37,2% trong 12 tháng qua, tức kiếm được 410 triệu USD/tuần. Xếp thứ hai là gia đình Gautam Adani của Adani Group. 

Tập đoàn này chứng kiến khối tài sản của họ tăng hơn gấp đôi, từ 20 tỷ USD một năm trước lên 41 tỷ USD năm nay, ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo tỷ lệ phần trăm.

Trong khi đó, các ông chủ công nghệ như Azim Premji của Wipro, Shiv Nadar của HCL Technologies và những người sáng lập Infosys cũng chứng kiến tài sản của họ tăng mạnh từ 55-67% trong năm 2020, trong bối cảnh khi giới đầu tư vẫn lạc quan vào triển vọng của các công ty do chính sách làm việc tại nhà của họ.

Cũng theo trang mạng trên, Top 10 người giàu nhất có lãi tại Ấn Độ kiếm được thêm 76 tỷ USD trong năm nay.

Huy Lê

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.