Kinh doanh

Apple cắt hợp đồng mới với đối tác sau vụ bạo loạn ở Ấn Độ

22:41 | 19/12/2020

Chia sẻ

Apple yêu cầu đối tác Đài Loan Wistron phải giải quyết ổn thỏa vụ bạo động tại nhà máy ở Ấn Độ thì mới nhận được các hợp đồng sản xuất tiếp theo.
Apple tuyên bố Wistron phải giải quyết vụ bạo động tại Ấn Độ nếu muốn tiếp tục kinh doanh - Ảnh 1.

Logo của công ty Wistron Đài Loan tại Ấn Độ. (Ảnh: Manjunath Kiran/AFP).

Hôm 19/12, Apple cho biết hãng đã kí một thỏa thuận thử thách đối với công ty Đài Loan Wistron, theo đó hoạt động kinh doanh mới sẽ không diễn ra cho đến khi công ty này giải quyết hậu quả của sự cố tại nhà máy ở miền Nam Ấn Độ.

Những phát hiện ban đầu của Apple về vụ bạo động xảy ra tại nhà máy Wistron, bang Karnataka (Ấn Độ) vào cuối tuần trước cho thấy nhà máy này có những vi phạm về "Qui tắc ứng xử của nhà cung cấp" của Apple.

Wistron đã thất bại trong việc thực hiện các qui trình quản lí giờ làm việc phù hợp, điều này "dẫn đến sự chậm trễ thanh toán cho một số công nhân vào tháng 10 và tháng 11", Reuters dẫn thông cáo của Apple.

Apple sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ khắc phục của Wistron. Đại gia công nghệ Mỹ cho biết: "Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo tất cả người lao động được đối xử công bằng và tôn trọng, đồng thời họ sẽ được bồi thường đầy đủ một cách kịp thời".

Trong một tuyên bố trước đó, Wistron đã thừa nhận một số công nhân tại nhà máy ở quận Kolar, Karnataka (Ấn Độ) đã không được trả lương xứng đáng, đồng thời cho biết công ty đang loại bỏ một giám đốc cấp cao chịu trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ.

Trước đó vào ngày 12/12, các công nhân làm việc theo hợp đồng tại nhà máy trên đã tức giận vì không được trả lương trong nhiều tháng liền. Họ đã phá hủy tài sản, thiết bị nhà xưởng và iPhone tại nhà máy, gây thiệt hại hàng triệu USD cho nhà sản xuất theo hợp đồng của Đài Loan và buộc phải đóng cửa nhà máy.

Nhà máy Wistron tại Ấn Độ đi vào hoạt động vào tháng 7 năm nay và chỉ lắp ráp một mẫu iPhone.

"Đây là một cơ sở mới và chúng tôi nhận ra rằng mình đã mắc sai lầm khi mở rộng qui mô", Wistron nói trong tuyên bố. "Một số qui trình chúng tôi đưa ra để quản lí các cơ quan lao động và thanh toán cần được củng cố và nâng cấp".

Theo một cuộc kiểm tra nhà máy của các quan chức bang Karnataka sau vụ bạo lực, Wistron không thể đáp ứng được các yêu cầu của việc mở rộng qui mô nhân lực nhanh chóng và vi phạm một số điều luật tại nhà máy này.

Tường Vy