|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ phiếu của Qualcomm lập tức lao dốc sau khi Apple có động thái lạ

10:07 | 14/12/2020
Chia sẻ
Giám đốc mảng chip xử lí của Apple cho biết công ty đang phát triển modem di động riêng của mình.

Bloomberg đưa tin, Giám đốc mảng chip xử lí của Apple cho biết, công ty đã bắt đầu xây dựng modem di động riêng của mình cho các thiết bị trong tương lai, nhằm giảm thiểu nguồn chip đang phải mua trực tiếp từ Qualcomm.

Sau khi Phó Chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple Johny Srouji công bố thông tin này trong một cuộc họp với các nhân viên tại trụ sở công ty, ngay lập tức cổ phiếu của Qualcomm trên sàn chứng khoán New York đã giảm 4,4%.

"Hiện tại chúng tôi đã bắt đầu phát triển modem di động nội bộ đầu tiên của mình, điều này sẽ tạo tiền đề cho những chuyển đổi chiến lược quan trọng khác", ông Johny Srouji nói.

"Những khoản đầu tư chiến lược dài hạn như thế này là một phần rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho các sản phẩm của chúng ta và đảm bảo rằng Apple luôn có một hệ thống công nghệ tiên tiên để sẵn sàng cho tương lai của mình", vị Giám đốc Apple chia sẻ thêm.

Cổ phiếu của Qualcomm lập tức lao dốc sau khi Apple có động thái lạ - Ảnh 1.

Cổ phiếu Qualcomm lao dốc sau khi Apple công bố phát triển modem di động riêng. (Ảnh: Nasdaq).

Modem di động là một trong những thành phần quan trọng nhất của smartphone. Nó cho phép thực hiện các cuộc gọi và kết nối internet thông qua mạng di động.

Ông Johny Srouji cho biết bằng việc mua lại mảng kinh doanh modem trị giá 1 tỷ USD của Intel Corp trong năm ngoái đã giúp Apple xây dựng được một đội ngũ kỹ sư phần cứng và phần mềm đủ năng lực để phát triển modem di động riêng của mình.

Ông cho biết modem mà một trong số ít chip không dây mà Apple có thể thiết kế, bao gồm cả chip W dùng trong Apple Watch và chip siêu băng tần U1 trên iPhone để cung cấp thông tin vị trí chính xác.

Những chiếc iPhone 12 mới nhất hiện đang sử dụng chip 5G đến từ Qualcomm. Trước đó, Apple đã sử dụng các linh kiện của Intel trong một vài năm và sau đó mua lại hẳn bộ phận kinh doanh đó từ nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

Ông Johny Srouji không cho biết khi nào modem di động do Apple sản xuất sẽ sẵn sàng xuất xưởng, tuy nhiên thoả thuận bằng sáng chế được kí kết năm 2019 giữa Apple và Qualcomm chỉ kéo dài 6 năm. Do đó rất có thể Apple sẽ tung ra modem di động riêng của mình trong một vài năm tới đây.

Theo thông lệ, Qualcomm sẽ tính phí giấy phép cho các nhà sản xuất điện thoại dựa trên bằng sáng chế không dây mà họ sở hữu, bất kể nhà sản xuất đó có sử dụng chip của họ hay không.

Trong cuộc họp với các nhân viên, Giám đốc Johny Srouji cũng nhấn mạnh về các công việc chế tạo chip khác mà Apple đang thực hiện, bao gồm bộ vi xử lí M1 mới trong Macbook Air, Macbook Pro và Mac mini mới nhất.

Johny Srouji nói rằng Apple đang phát triển một "gia đình" chip dành cho máy Mac. Đầu tuần trước, Bloomberg News cũng đưa tin về việc Apple đang lên kế hoạch nâng cấp nhằm cải thiện chip máy tính mạnh nhất của Intel đang được sử dụng trong các máy Mac.

Trong nhiều năm, Apple đã thuê các kĩ sư từ Qualcomm để giúp họ xây dựng các modem tại văn phòng ở San Diego, trụ sở ở California và tại châu Âu.

Động thái này mở rộng nỗ lực của Apple đối với việc tránh phụ thuộc vào nguồn cung từ các nhà cung cấp bên ngoài, và người chịu thiệt nhất trong việc này không ai khác ngoài Qualcomm, Intel và các hãng chip khác.

Theo dữ liệu của Bloomberg, 11% doanh thu của Qualcomm đến từ Apple, trong khi con số này ở Intel là 7%.

Apple bắt đầu sản xuất chip riêng của mình vào năm 2010 với bộ xử lí chính A4 trên iPhone 4 và iPad đời đầu. Kể từ đó, Apple đã mở rộng việc sản xuất này sang làm các chip xử lí hình ảnh cho camera, chip xử lí các tác vụ trí tuệ nhân tạo (Al), chip thu thập dữ liệu chuyển động, chip dành cho Apple Watch, Apple TV và AirPods.

Bộ vi xử lí dành cho máy Mac là một trong những dự án thiết kế chip tham vọng nhất của Apple cho đến nay. Việc phát triển modem di động cũng là một thách thức không nhỏ đối với nhà sản xuất iPhone trong thời gian tới.

Thiên Trường