|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thêm một thiết bị của Apple được sản xuất tại Việt Nam

09:08 | 11/12/2020
Chia sẻ
Tuy nhiên đơn vị sản xuất vẫn là một doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.

Sau những động thái dứt khoát để rời khỏi Trung Quốc trước đó nhằm giảm bớt tác động từ thương chiến Mỹ - Trung, Apple được cho là sẽ lắp ráp mẫu tai nghe mới ra mắt AirPods Max của mình tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các nhà máy lắp ráp tai nghe này vẫn thuộc sở hữu của một doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo Digitimes, các nguồn tin trong chuỗi cung ứng nói rằng mẫu tai nghe này đang được lắp ráp bởi công ty Luxshare Precision Industry và Goertek của Trung Quốc, có nhà máy đặt tại Việt Nam.

Nguồn tin giấu tên cho biết thêm, hai công ty này đã đánh bại đố thủ Inventec Appliances của Đài Loan để giành quyền sản xuất, mặc dù doanh nghiệp ở phía bên kia bờ eo biển cũng tham gia vào quá trình phát triển AirPods Max theo một cách nào đó.

Thêm một thiết bị của Apple được sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cấu tạo linh kiện tai nghe mới ra mắt của Apple. (Ảnh: Apple).

Digitimes nói rằng các nguồn tin của họ cho biết việc chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy Apple đang đẩy nhanh việc chuyển các nhà cung cấp của mình ra khỏi Trung Quốc. Các nguồn tin tương tự cũng cho biết số lượng iPhone sản xuất tại Ấn Độ đang tăng lên.

Đây không phải là lần đầu tiên có thông tin về việc Apple muốn di chuyển các chuỗi cung ứng của mình ra khỏi Trung Quốc. Cuối tháng 11, nguồn tin của Reuters khẳng định Foxconn sẽ chuyển dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook sang Việt Nam, do yêu cầu từ Apple.

Tuy nhiên, mắt xích Trung Quốc hiện vẫn quan trọng với Apple. Gần đây có thông tin tiết lộ rằng Apple đã trả tiền thưởng cho những nhân viên tiếp tục qua Trung Quốc và làm việc, sau khi các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ.

Airpods Max là mẫu tai nghe mới của Apple thuộc phân khúc tai nghe trùm đầu và là tai nghe giá cao nhất của hãng khi bán ra. Sản phẩm sử dụng vật liệu cao cấp, như khung thép, vỏ nhôm. 

Đồng thời, được trang bị chip H1 cho khả năng tương thích tốt với các sản phẩm Apple khác, như iPhone, Mac.

Dự kiến Airpods Max sẽ được mở bán tại thị trường Việt Nam vào tháng 1/2021 với giá khoảng 14 triệu đồng.

Thiên Trường

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.