Doanh nghiệp

Nhóm cổ đông lớn từ Cayman Islands và bà Lê Thuý Hương đồng loạt rút vốn khỏi Gemadept

07:45 | 20/08/2019

Chia sẻ

Vietnam Investment FUND II, L.P - thành viên thuộc VI Group vừa đăng ký bán sạch cổ phần Gemadept đang sở hữu. Trước đó, các thành viên khác thuộc VI Group và Bà Lê Thuý Hương cũng đã đồng loạt đăng ký bán ra.

Quỹ Vietnam Investment FUND II, L.P - thành viên thuộc VI Group vừa đăng ký bán toàn bộ hơn 58 triệu cổ phiếu GMD, tương đương 19,55% cổ phần của Công ty Cổ phần Gemadept (Mã: GMD) mà đơn vị này đang sở hữu nhằm mục đích thoái vốn khỏi công ty này.

Theo thông báo của Vietnam Investment FUND II, L.P, tổ chức này dự kiến sẽ thực hiện giao dịch trong khoảng thời gian từ 23/8 – 20/9 tới đây. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh, thỏa thuận hoặc phương thức được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận bao gồm cả giao dịch ngoài biên độ.

Trước đó, vào ngày 8/7, tổ chức này đã bán 29,7 triệu cổ phiếu GMD cho Công ty TNHH SSJ Consulting Việt Nam, công ty con của Sumitomo Nhật Bản, qua đó giảm tỉ lệ sở hữu từ 29,55% xuống còn 19,55%, tương đương 58 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, 2 thành viên khác thuộc nhóm VI Group là Vietnam Investment FUND I, L.P và Vietnam Investment Partners, LLC gần đây cũng liên tục đăng ký bán hết số cổ phiếu đang nắm giữ trong khoảng thời gian từ 8/7 đến 2/8 nhưng vẫn chưa công bố về việc thực hiện xong giao dịch.

Theo đó, nếu như những giao dịch thành công, nhóm cổ đông VI Group sẽ chính thức thoái vốn khỏi Gemadept sau nhiều năm đầu tư.

Trước đó, trong năm 2017, nhóm này trở thành cổ đông lớn nhất Gemadept sau khi công ty này phát hành cổ phiếu chuyển đổi cho khoản nợ vay 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi mà Gemadept đã phát hành cho VI Fund hồi giữa năm 2012.

Căn cứ theo Hợp đồng chuyển nhượng Nợ chuyển đổi giữa VI Group và bà Lê Thúy Hương vào ngày 27/04/2017, Gemadept đã phát hành cho VI Group 87,7 triệu cổ phần GMD, tương ứng tỉ lệ sở hữu là 30,4%. Đồng thời, Gemadept cũng phát hành cho bà Lê Thúy Hương gần 21,7 triệu cổ phần, tương ứng 7,5% vốn.

Được biết, VI Group là một quỹ đầu tư được thành lập năm 2006 theo pháp luật của Cayman Islands. VI Group được thành lập chuyên đầu tư vào các ngành đang tăng trưởng ở Việt Nam. Ngoài GMD, VI Group đang đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác như Nam Long, Vinafood, VnDirect, HiPT, Vinafco, Galaxy…

Bà Lê Thúy Hương là một công dân Việt Nam có giấy chứng minh nhân dân số 021548116, cấp ngày 2/8/2010 tại Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Theo tìm hiểu, bà Hương từng giữ chức Tổng giám đốc EIC Land và Tổng giám đốc công ty Phú Hưng Gia (nay là Ricons) trước khi tham gia đầu tư.

Trong khoảng thời gian từ giữa năm nay, Bà Lê Thuý Hương cũng đã 2 lần bán ra cổ phần đang sở hữu và giảm sở hữu xuống còn 14,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỉ lệ sở hữu 4,96% và không còn nằm trong danh sách cổ đông lớn của Gemadept.

Cùng với việc bà Hương đã rút khỏi chức danh Thành viên HĐQT Gemadept trong kì đại hội cổ đông năm nay, theo đó bà Hương sẽ không còn nghĩa vụ công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu. Do vậy, hiện chưa biết bà Hương đã thoái hết vốn hay chưa.

Hoàng Trung