Doanh nghiệp

Gemadept tái khởi động cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam với vốn đầu tư 520 triệu USD

14:23 | 22/02/2019

Chia sẻ

Dự án Cảng Gemalink có quy mô lớn nhất trong cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải do Gemadept sở hữu 75% và CMA Terminals sở hữu 25% vốn góp.

Ngày 20/2, Công ty cổ phần Cảng Cái Mép Gemadept – Terminal Link đã tổ chức lễ khởi công tiếp tục triển khai xây dựng công trình Cảng Container nước sâu lớn nhất Việt Nam – Cảng Gemalink.

Dự án Cảng Gemalink có quy mô lớn nhất trong cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. CTCP Gemadept (Mã: GMD) sở hữu 75% và CMA Terminals (thuộc Tập đoàn Hàng hải Pháp CMA-CGM) sở hữu 25% vốn góp. Tổng vốn đầu tư của dự án tương đương 520 triệu USD, được thực hiện với giai đoạn 1 là 330 triệu USD và giai đoạn 2 là 190 triệu USD.

Về quy mô, cảng Gemalink sau khi hoàn thành có diện tích 72ha với tổng chiều dài cầu bến chính 1.150m dành cho tàu mẹ cỡ lớn nhất và bến tàu feeder 370m dành cho các tàu nhỏ nội vùng kết nối khu vực TP HCM và Đồng bằng sông Cửu Long. Khả năng xếp dỡ thông qua cảng là 2,4 triệu TEU/năm.

Tập đoàn CMA-CGM (Pháp) thuộc nhóm hãng tàu hàng đầu thế giới, thành viên liên minh hàng hải Ocean Alliance, có các tuyến tàu mẹ tới Việt Nam. Hiện tại, Gemadept là doanh nghiệp duy nhất sở hữu và khai thác hệ thống Cảng, Logisstics từ Bắc vào Nam với 7 cảng, một số tuyến khu vực châu Á. Hướng đến năm 2022, tổng năng lực khai thác cảng của Gemadept tương đương 5 triệu TEU/năm.

Cảng Gemalink được khởi công từ năm 2010 nhưng phải hoãn xây dựng hai năm sau do tình hình kinh tế khó khăn. Tại đại hội cổ đông năm 2017, kế hoạch ưu tiên tái khởi động dự án được thông qua.

gemadept tai khoi dong cang nuoc sau lon nhat viet nam voi von dau tu 520 trieu usd

Diễn biến cổ phiếu GMD trong một năm qua. Nguồn: VNDirect

Xem thêm

Minh Đức