|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

NHNN sẽ đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này

14:51 | 15/04/2024
Chia sẻ
Thông tin từ VTV cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ mở lại hoạt động đấu thầu vàng miếng, lần đầu tiên sau 10 năm, nhằm tăng cung ra thị trường.

Theo thông tin từ VTV, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ dự kiến đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này để tăng cung cho thị trường, ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các ngân hàng và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng sẽ được tham gia đấu thầu và phải đặt cọc cho NHNN trước khi tham dự phiên đấu thầu. 

Trong giai đoạn 2013 - 2014, theo dữ liệu từ Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, NHNN đã thực hiện gần 80 phiên đấu thầu vàng để ổn định nguồn cung cho thị trường. Giải pháp này nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng về quyền lợi các thành viên tham gia, tuân thủ quy định pháp luật và đảm bảo lợi ích nhà nước. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu cần có giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Thủ tướng yêu cầu NHNN can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao. 

Sau chỉ đạo trên, ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc NHNN, cho biết sẽ triển khai ngay các giải pháp để ổn định thị trường vàng. 

“Đối với thị trường vàng miếng, sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước và thế giới. Đối với thị trường trang sức mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa để đảm bảo đủ nguyên liệu cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu”, Phó Thống đốc cho hay. 

Ngoài ra, NHNN sẽ thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra giám sát, xử lý hành vi buôn lậu vàng qua biên giá, hành vi trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng, ông Hà cho biết thêm. 

Theo khảo sát tính đến 12h trưa ngày 15/4, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tăng lên mức 83,3 triệu đồng/ lượng mua vào và 85,5 triệu đồng/ lượng bán ra. So với giá đầu sáng nay, giá mua vào đã tăng 1,7 triệu đồng/lượng, giá bán ra tăng 1,68 triệu đồng/lượng.

Mức giá này đã vượt qua mức đỉnh cũ đạt được hôm 12/4 là 85 triệu đồng/lượng để tạo nên kỷ lục mới. Chênh lệch giữa giá mua - bán vàng tăng lên mức cao hơn 3,2 triệu đồng/lượng.

Minh Quang