Tài chính

NHNN dự kiến sẽ sớm giảm lãi suất điều hành để đối phó với dịch COVID-19

20:34 | 12/03/2020

Chia sẻ

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN đang nghiên cứu, trong thời gian ngắn tới sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành bao gồm tái cấp vốn, tái chiết khấu, OMO.
NHNN dự kiến sẽ sớm giảm lãi suất điều hành để đối phó với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (Ảnh: SBV).

Sẽ sớm giảm lãi suất điều hành

Chiều nay (2/3), Ngân hàng Nhà nước  (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin về Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Phát biểu tại buổi họp báo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: "NHNN đang nghiên cứu, trong thời gian ngắn tới sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành bao gồm tái cấp vốn, tái chiết khấu, OMO,… theo chiều hướng mức giảm sẽ tương đối thiết thực".

Động thái này được đề cập tới trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới, ảnh hưởng ngày càng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế đặc biệt các lĩnh vực hàng không, du lịch,...

Nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhận định dịch COVID-19 đang khiến nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp và người dân giảm và tiềm ẩn nợ xấu. 

Ngân hàng được xem là ngành đi đầu trên tiền tuyến hỗ trợ các doanh nghiệp nói riêng, nền kinh tế nói chung vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra hiện nay.

Dưới chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chính thức ban hành Thông tư 01 hướng dẫn chi tiết về các đối tượng, điều kiện khoản vay để được các ngân hàng thực hiện cơ cấu lại nợ, gian hạn nợ, miễn, giảm lãi vay trước ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Xem thêm về chi tiết về Thông tư 01, có hiệu lực từ ngày 12/3/2020: NHNN chính thức ban hành Thông tư hướng dẫn cơ cấu nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 

NHNN dự kiến sẽ sớm giảm lãi suất điều hành để đối phó với dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN (Ảnh: SBV).

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN, cho biết khách hàng sẽ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với tất cả các khoản nợ vay bị ảnh hưởng bởi dịch không phân biệt ngành, lĩnh vực và không bị chuyển nhóm theo các khoản nợ có liên quan. Đồng thời còn được xem xét miễn giảm lãi, phí những khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0,5%-1,5% đối với các dự án, phương án có hiệu quả.

Tính tới thời điểm hiện tại, số dư nợ bị ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn lên tới con số 926.000 tỉ đồng, chiếm hơn 11% trên tổng dư nợ toàn hệ thống.

Đang xem xét miễn, giảm lãi cho 185.000 tỉ đồng dư nợ

Kết quả bước đầu của chương trình hỗ trợ, NHNN đang xem xét cơ cấu lại các khoản nợ tổng trị giá 21.753 tỉ đồng, miễn giảm lãi, phí cho 8.000 khách hàng với số tiền trên 350 tỉ đồng. Hiện chúng tôi đang xem xét miễn giảm lãi cho khoản dư nợ 185.000 tỉ đồng, đã và đang hoàn thiện hồ sơ cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho 5.493 khách hàng với doanh số cho vay dự kiến khoảng 24.000 tỷ đồng, ông Hùng chia sẻ.

Ngoài ra, vị này còn cho biết các TCTD đang tiếp tục triển khai các giải pháp theo kế hoạch hành động, kịch bản hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của NHNN như xây dựng và triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng ưu đãi lãi suất với tổng giá trị khoảng 285.000 tỉ đồng, lãi suất giảm 0,5% đến 1,5%/năm. Trong đó có lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch...

Về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) đã thực hiện giảm 50% phí từ ngày 1/3 hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho các TCTD. Napas đang xây dựng đề án, dự kiến sẽ tiếp tục giảm phí trong những ngày tới.

Diệp Bình