|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều thị trường nhà đất trên thế giới lung lay, đe dọa tăng trưởng toàn cầu

15:42 | 01/02/2023
Chia sẻ
Chi tiêu của các hộ gia đình là bệ đỡ quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2022. Sang năm 2023, nguy cơ nhà đất mất giá có thể sẽ khiến yếu tố này suy yếu.

Những căn nhà đang được xây dựng tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg). 

Sự chao đảo của thị trường nhà đất tại hầu hết các khu vực trên thế giới là rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu. Lãi suất lên cao làm tăng gánh nặng lên tài chính của người dân và đe dọa khiến giá nhà giảm mạnh hơn.

Theo tờ Bloomberg, các báo cáo trong tuần này cho thấy sự sa sút của thị trường nhà đất Mỹ đã kéo dài sang tháng thứ 5. Doanh số bán nhà tại Trung Quốc tiếp tục trượt dốc và đà giảm giá nhà tiếp diễn ở Australia và New Zealand.

Giá trị nhà đất đi xuống có nguy cơ làm tổn thương niềm tin người tiêu dùng và đè nặng lên chi tiêu hộ gia đình – điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2022. Đầu tư cũng có thể sụt giảm nếu các nhà phát triển bất động sản thu hẹp quy mô các dự án.

Tại Mỹ, sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất cho vay thế chấp hồi năm ngoái đã phủ bóng đen lên thị trường nhà ở, khiến cho doanh số bán nhà đã qua sử dụng giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ. Nhu cầu yếu càng gây áp lực cho giá nhà.

Thị trường nhà ở Mỹ sẽ tiếp tục gặp khó khăn bởi chiến dịch chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Các nhà hoạch định chính sách được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % lên phạm vi 4,5-4,75% sau khi kết thúc cuộc họp chính sách ngày 1/2.

Lực cản từ Trung Quốc

Tại nền kinh tế thứ hai thế giới, thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng dù các nhà chức trách đang nỗ lực để vực dậy ngành này. Doanh số bán nhà mới trong tháng 1 đã lao dốc 32,5% so với một năm trước, theo dữ liệu sơ bộ của công ty China Real Estate Information.

Các quan chức đã ngưng chiến dịch kiểm soát đòn bẩy của doanh nghiệp trong ngành bất động sản và thực hiện một số biện pháp để tăng nguồn lực tài chính của các nhà phát triển.

Giới chức địa phương cũng đang gắng sức để kích cầu nhà đất bằng những cách như giảm lãi suất cho vay thế chấp và nới lỏng yêu cầu trả trước.

Nhưng nhà phân tích Kristy Hung của Bloomberg Intelligence cho rằng phải đến giữa năm nay các biện pháp này mới có thể thúc đẩy doanh số bán nhà.

Gần đây, ngân hàng Nomura đã nâng triển vọng tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc, nhưng vẫn lưu ý rằng sự yếu kém của thị trường nhà đất có thể gây ra tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Điểm sáng từ Hong Kong

Giá nhà tại Australia và New Zealand tiếp tục đi xuống trong tháng 1 và nhiều khả năng sẽ còn trượt dài. Nhiều hộ gia đình New Zealand đang trả nợ vay thế chấp theo lãi suất cố định và chưa bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương hồi năm ngoái. 

Nhưng đến đầu năm 2024, các nhà kinh tế dự đoán giá nhà ở New Zealand sẽ giảm ít nhất là 20% so với mức đỉnh cuối năm 2021.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở Australia. Nghĩa vụ nợ gia tăng trong năm nay khi các khoản vay thế chấp chuyển sang mức lãi suất biến đổi cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng, theo báo cáo của Bloomberg Intelligence.

Singapore là quốc gia có thị trường nhà đất vững chắc hơn nhiều nước khác, song cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Dữ liệu tuần vừa qua cho thấy giá nhà chỉ tăng 0,4% trong quý IV/2022, tốc độ thấp nhất trong hơn hai năm. Doanh số tháng 12 giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 14 năm.

Một phần nguyên nhân khiến thị trường suy yếu là sự thiếu vắng các đợt ra mắt dự án bất động sản mới. Do đó các nhà phân tích kỳ vọng rằng doanh số sẽ phục hồi khi nguồn cung gia tăng. Các khách mua giàu có cũng đang nâng đỡ cho thị trường bất động sản xa xỉ.

Điểm sáng hiếm hoi đến từ Hong Kong. Thị trường nhà đất của thành phố đang bắt đầu phục hồi sau khi biên giới với Trung Quốc đại lục được mở cửa trở lại. Theo Bloomberg Intelligence, doanh số bán nhà mới ở Hong Kong có thể tăng vọt hơn 50% trong năm nay nhờ nhu cầu của người mua từ đại lục.

Giang