|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chính quyền địa phương Trung Quốc tìm đủ mọi cách để thúc đẩy doanh số bất động sản nhưng bất thành

15:09 | 31/01/2023
Chia sẻ
Nhiều chính quyền địa phương Trung Quốc đã nghĩ ra những biện pháp khác lạ để kích cầu bất động sản, từ giảm giá cho những người mua nhà theo nhóm cho đến ưu tiên tuyển dụng người mua nhà trong lĩnh vực công.

Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters). 

Khách mua hờ hững

Tại Quý Dương, thủ phủ của tỉnh Quý Châu, hàng nghìn căn nhà mới đang được chào bán với giá ưu đãi cho những người mua theo nhóm. Các môi giới bất động sản trong khu vực khấp khởi vui mừng với cơ hội kiếm doanh số. Nhưng ngày vui của họ ngắn chẳng tày gang.

Trong tháng 10, giá một căn nhà mới ở quận Baiyun tại thành phố Quý Dương có vườn cảnh và dịch vụ dọn phòng đã giảm 50.000 nhân dân tệ (khoảng 7.430 USD). Tuy nhiên, mức giảm này có vẻ vẫn chưa đủ sức hấp dẫn.

Cô Chen, nhà môi giới ở tỉnh Quý Châu, thuật lại với tờ South China Morning Post (SCMP): “Hầu hết mọi người chỉ đến để xem các căn hộ”. Rất ít người đến thực sự có ý định mua và đa số khá thờ ơ.

Ông Hu Jinghui, nhà kinh tế trưởng tại Jinghui Think Tank, nhận xét: “Các nhà chức trách đã nhiều lần tinh chỉnh chính sách, nhưng những thay đổi nhỏ này chỉ làm giảm áp lực từng chút một. Tôi cho rằng chính phủ nên thực hiện một sự điều chỉnh lớn để thúc đẩy nhu cầu”.

Bong bóng bất động sản Trung Quốc đổ vỡ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và chính phủ siết chặt quản lý lên ngành địa ốc để ngăn nạn đầu cơ.

Từ năm ngoái, chính quyền các cấp trên toàn Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt sáng kiến để kích tích nhu cầu, từ giảm lãi vay thế chấp cho đến dỡ bỏ bớt các hạn chế mua nhà. Họ cũng sử dụng cả những biện pháp khác thường.

Ví dụ mới nhất là tuần trước, thành phố Phúc Châu ở tỉnh Phúc Kiến tiết lộ kế hoạch giảm giá nhà lên đến 30% cho những nhân viên đủ điều kiện tại các doanh nghiệp hàng đầu.

Bắc Kinh đã thay đổi chính sách sau khi chiến dịch “ba lằn ranh đỏ” khiến các nhà phát triển bất động sản lâm vào tình trạng thiếu hụt thanh khoản chưa từng có, gây ra làn sóng vỡ nợ khổng lồ trên thị trường trái phiếu.

Ông Chris Li, người đứng đầu bộ phận giao dịch tín dụng châu Á tại BNP Paribas ở Hong Kong, viết trong báo cáo ngày 30/1: “Trong dài hạn, các căn nhà bán trước vẫn là phương thức chính để doanh nghiệp trả nợ trái phiếu. Và để doanh nghiệp bán được nhà thì cần có sự kết hợp của chính sách tiền tệ thích ứng, chính sách mua bất động sản dân sự và sự thuyên giảm của dịch COVID-19”.

Các biện pháp khác thường

Tháng 10 năm ngoái, Quý Châu, một trong những tỉnh nặng gánh nợ nần nhất của Trung Quốc, đã trở thành chính quyền cấp tỉnh đầu tiên quảng bá việc mua nhà theo nhóm nhằm kích cầu bất động sản. Chương trình giảm giá kết thúc vào ngày 31/12. Một số chính quyền địa phương khác cũng đã học theo Quý Châu, mới đây nhất là các nhà chức trách ở thành phố Tây Dương tỉnh Tứ Xuyên.

Mua theo nhóm là điều khá phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Trung Quốc, nhưng trong ngành bất động sản thì ý tưởng này không được đón nhận nồng nhiệt như những gì chính quyền Quý Châu mong đợi.

Hơn 20 thành phố cấp hai và cấp ba, bao gồm Hàng Châu và Trung Sơn, cũng thất bại trong việc thúc đẩy doanh số bán nhà sau khi áp dụng các chiến lược tiếp thị tương tự kể từ tháng 6 năm ngoái.

Nhà kinh tế Hu của Jinghui Think Tank cho biết: “Chính quyền địa phương dựa vào việc bán đất để có doanh thu. Nếu nhà ở không bán chạy, các nhà phát triển bất động sản sẽ mất tự tin và không đấu thầu đất, gây rắc rối cho chính quyền”.

Trong khi đó, đà giảm giá nhà tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm ngừng lại. Tính đến tháng 12 năm ngoái, giá nhà ở Trung Quốc đã giảm tháng thứ 16 liên tiếp. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy giá nhà mới ở 70 thành phố đã sụt 0,25%. Tổng giá trị giao dịch trong 11 tháng đầu năm giảm 26,6% so với một năm trước đó.

Trước Quý Châu, chính quyền tại các địa phương khác đã cố gắng củng cố thị trường theo cách của riêng họ. Tháng 7 năm ngoái, giới chức trách y tế ở thành phố Ngọc Lâm, khu tự trị Quảng Tây đề xuất ưu tiên những sinh viên mới tốt nghiệp mua nhà mới trong thành phố khi tuyển dụng nhân sự cho các bệnh viện công.

Chính quyền Ngọc Lâm nhanh chóng rút lại biện pháp này sau khi vấp phải chỉ trích trên mạng xã hội. Hãng truyền thông Cailianshe của Trung Quốc viết trong bài bình luận liên quan đến vụ việc trên rằng chính quyền địa phương nên vạch ra ranh giới trong nỗ lực ổn định thị trường bất động sản.

Ông Yan Yuejin, Giám đốc viện ghiên cứu và phát triển E-House Trung Quốc, chỉ ra rằng các chính sách bất thường của chính quyền địa phương cho thấy có rất ít người mua tiềm năng trên thị trường. Ông nói thêm rằng người dân ngại mua nhà vì triển vọng việc làm và tiền lương không chắc chắn.

Khảo sát tháng 12/2022 của ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy chỉ có khoảng 16% người trả lời có dự định mua nhà, đánh dấu tỷ lệ thấp nhất kể từ nửa cuối năm 2016.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.