|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhiều nông sản nhận cảnh báo nóng vì mạo danh mã số vùng trồng

07:51 | 30/03/2022
Chia sẻ
Bộ NN&PNT cho biết tình trạng mạo danh mã số và vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật khiến nhiều mặt hàng nông sản bị nước nhập khẩu cảnh báo hoặc tạm dừng xuất khẩu.

Mới đây, Bộ NN&PTNT có Chỉ thị về tăng cường quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu, theo báo Chính phủ.

Theo văn bản, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản là yêu cầu bắt buộc của các thị trường và thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu; định hướng người nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị trường.

Dù vậy, nhiều địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác này. Tỷ lệ diện tích trồng trọt được cấp mã số vùng trồng chưa cao, mới chỉ tập trung ở một số cây ăn quả chủ lực.

Bên cạnh đó, công tác giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói sau khi được cấp mã số tại một số địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo duy trì đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của nước nhập khẩu.

“Tình trạng mạo danh mã số và vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm hay phòng chống COVID-19 của vùng trồng và cơ sở đóng gói vẫn còn tồn tại khiến nước nhập khẩu phải cảnh báo hoặc tạm dừng xuất khẩu”, Chỉ thị nêu rõ.

Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương đưa chỉ tiêu về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói vào nghị quyết, chương trình hành động phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển các vùng trồng và cơ sở đóng gói theo quy mô sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương thanh tra, kiểm tra việc quản lý và sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT yêu cầu chủ động đàm phán với cơ quan kỹ thuật của nước nhập khẩu để mở cửa thị trường, tăng số lượng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được phép xuất khẩu; giải quyết các rào cản kỹ thuật để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.

Cùng với đó, đề nghị các doanh nghiệp và người sản xuất chủ động xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng quy định của nước nhập khẩu; có biện pháp chủ động có các biện pháp bảo vệ mã số của mình, kịp thời thông báo cho cơ quan quản lý khi có thay đổi thông tin liên quan đến vùng trồng, cơ sở đóng gói hay khi phát hiện vi phạm liên quan đến sử dụng mã số để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tính đến ngày 22/2, có 1.656 doanh nghiệp Việt Nam được cấp mã số theo quy định mới về giám sát vùng trồng và theo dõi, truy xuất nguồn gốc nông sản khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc (Lệnh 248 và Lệnh 249). 

 

Hoàng Anh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.