Hàng hóa

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chuyển biến tích cực tại EU sau 2 tháng EVFTA thực thi

11:10 | 05/10/2020

Chia sẻ

Thực tế thực thi Hiệp định EVFTA trong 2 tháng vừa qua cho thấy các cơ hội EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho các ngành hàng như gạo, cà phê, thủy sản, rau quả...

Theo số liệu của Bộ Công Thương trong 9 tháng năm 2020, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 54,8 tỉ USD, tăng gần 23% so với cùng kì năm trước. 

Tiếp đến là Trung Quốc đạt 31,9 tỉ USD, tăng 12,7%. Thị trường ASEAN đạt 17 tỉ USD, giảm 12,5%. Hàn Quốc đạt 14,5 tỉ USD, giảm 2%. Nhật Bản đạt 14,1 tỉ USD, giảm 5,7%.

Đáng chú ý theo Bộ Công Thương Việt Nam đã tận dụng tốt các ưu đãi về thuế quan trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã kí kết để mở rộng các thị trường xuất khẩu mới. 

Cụ thể, kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 đến nay, các tổ chức được ủy quyền đã cấp gần 15.000 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 700 triệu USD đi 28 nước EU. 

Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan; nông sản; hàng điện tử... 

Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh quốc. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi. 

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chuyển biến tích cực tại EU sau 2 tháng EVFTA thực thi - Ảnh 1.

Xuất khẩu gạo, thủy sản, rau quả... đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau gần 2 tháng EVFTA được thực thi. (Ảnh: Như Huỳnh).

Điều này cho thấy, mức độ quan tâm của doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng của thị trường này đối với xuất khẩu của Việt Nam.

Chỉ tính riêng tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đã đạt 3,25 tỉ USD, tăng 4,65% so với tháng 7 và tăng 4,2% so với cùng kì, đưa kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU đạt 22,76 tỉ USD, tăng gần 500 triệu USD so với bình quân 7 tháng đầu năm (bình quân 7 tháng là 2,79 tỉ USD). 

Sang tháng 9, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, tăng 14,4% so với cùng kì.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau gần 2 tháng EVFTA được thực thi. 

Điển hình, từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tăng 1,7% so với cùng kì năm 2019, trong đó xuất khẩu tôm tháng 8/2020 tăng 15,7% so với cùng kì, đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nay.

Bên cạnh thủy sản, gạo Việt xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng phổ biến từ 80-200 USD/tấn, tùy loại so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực. 

Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, cà phê… cũng đang được nhận định kì vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này thời gian tới.

"Việc tham gia các FTA nhất là Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đi vào thực thi từ ngày 1/8/2020 với các cam kết cắt giảm thuế quan của các đối tác đối với hàng có xuất xứ Việt Nam đã làm tăng khả năng cạnh tranh và giúp hàng hóa của Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường đối tác, là động lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu", Bộ Công Thương nhận định.

Như Huỳnh