|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhiều doanh nghiệp gỗ có nguy cơ bị tạm đình chỉ hoạt động vì không đáp ứng quy định PCCC

07:33 | 14/04/2023
Chia sẻ
Ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Định cho biết những lỗi liên quan đến phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng, doanh nghiệp có thể bị áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động nhà máy.

Tại buổi làm việc của Chính phủ với các hiệp hội lâm thủy sản sáng 13/4, ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Định cho biết toàn ngành gỗ nói chung và các doanh nghiệp khác nói riêng đang vướng mắc rất nhiều về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đặc biệt là Nghị định 136 và Quy chuẩn 06022 của Bộ Xây dựng.

Qua tổng kiểm tra 153 của Bộ Công an, nhiều doanh nghiệp bị phạt về PCCC. Ngoài mức xử phạt hành chính 80- 90 triệu đồng/cơ sở, những lỗi liên quan đến PCCC trong đầu tư xây dựng, doanh nghiệp có thể bị áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động nhà máy.

Đối với các doanh nghiệp xuất hàng sang thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Australia… cần phải có các chứng chỉ, trong đó có PCCC. Ông Thiện cho biết các doanh nghiệp đang chờ hướng chỉ đạo của Chính phủ để Bộ Công an và Bộ Xây dựng giải quyết vấn đề này.

Ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Định. (Ảnh: VGP)

Trước tình hình khó khăn của ngành gỗ, ông Thiện đề nghị rà soát các tiêu chuẩn PCCC đã ban hành từ lâu, không còn phù hợp, tiếp tục rà soát quy chuẩn 0622 của Bộ Xây dựng và đề nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung các quy định về PCCC theo hướng phù hợp với năng lực và điều kiện của đa số doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ trong điều kiện nền kinh tế đang phát triển, chuyển đổi sản xuất từ tiểu thủ công nghiệp sang hiện đại.

Ngoài ra, một số công trình đã xây dựng và đưa vào hoạt động theo diện thu hút đầu tư của nhà nước, hiện hầu hết công trình này không thể đáp ứng quy định tiêu chuẩn hiện hành về khoảng cách an toàn chữa cháy, khoảng cách đường ranh giới khu đất. Như vậy, doanh nghiệp khó có thể đáp ứng theo tiêu chuẩn và quy chuẩn.

Nếu yêu cầu chủ doanh nghiệp khắc phục các tồn tại theo kiến nghị của cơ quan công an để duy trì đảm bảo theo tiêu chuẩn, quy chuẩn tại thời điểm cơ sở được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và đưa vào hoạt động, như thiếu hệ thống, phương tiện PCCC, hệ thống nhà xưởng, kiến trúc trước đây, giờ chỉnh sửa lại theo yêu cầu mới là không thể làm được.

Liên quan đến các kiến nghị của doanh nghiệp về quy định PCCC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 220 về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành, địa phương rà soát chính sách, pháp luật về PCCC để kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách, cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội.

Các đơn vị phân loại cụ thể theo nhóm các công trình, cơ sở có khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn giải pháp khắc phục tổng thể các vi phạm, thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy của công trình, cơ sở, phục vụ có hiệu quả hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh, hoàn thành trước 30/4.

Hoàng Anh

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.